Ang kamoteng kahoy, isang gulay na mayaman sa kaloroya, ay isang nutty-flavored, starchy root o tuber sa katutubong sa South America. Sa Pilipinas, madalas nating iugnay ito sa dessert dish na cassava cake. Gayunpaman, dahil ang cassava cake ay naiulat na nagdudulot ng sakit ng tiyan dahil sa hindi tamang paghahanda o bahagyang pagkasira, maraming tao pa rin ang nag-uugnay nito sa pagkalason sa pagkain. Upang makatulong na baguhin ang mga pananaw, talakayin natin ang iba’t ibang benepisyo ng kamoteng kahoy. Ano ang makukuha mo sa gulay na ito?
Mga Benepisyo Ng Kamoteng Kahoy Sa Mga Ugat
Ang mga tao ay nagtatanim ng kamoteng kahoy sa mga tropikal na rehiyon sa buong mundo (tulad ng Pilipinas) dahil ito ay makatiis sa mahirap na mga kondisyon ng panahon. Mula sa Timog Amerika, ang pagtatanim ng kamoteng-kahoy ay lumawak at pinakakinakain sa mga taga rehiyon ng Timog Amerika, Aprika, at Asya. Ang ugat ng halamang kamoteng kahoy ang isa sa may pinakamaraming demand dahil sa maraming gamit nito. Maaaring makain ng mga tao ang ugat ng kamoteng kahoy nang buo, gadgad, o giniling upang maging harina.
May mapait at matamis na uri ang kamoteng kahoy. Ang hilaw na ugat ng kamoteng kahoy ay may mas maraming carbohydrate kaysa sa patatas at mas kaunting carbohydrate kaysa sa trigo, kanin, dilaw na mais, at sorghum sa isang 100-g na batayan. Depende sa edad at iba’t ibang uri ng ugat ang nilalaman ng hibla sa mga ugat ng kamoteng kahoy.
Ang mga ugat ng kamoteng kahoy ay may mga sangkap na calcium, iron, potassium, magnesium, copper, zinc, at manganese na maihahambing sa mga nilalaman ng maraming iba pang uri ng grains. Naglalaman din ang kamoteng kahoy ng masaganang antas ng bitamina C, na gumaganap ng mahalagang papel sa pagpapahusay ng kaligtasan sa sakit at produksyon ng collagen sa katawan.
Mga Benepisyo Ng Dahon Ng Kamoteng Kahoy
Sa kabilang banda, ang dahon ng kamoteng kahoy ay mayaman sa protina, mineral, at bitamina. Ang pagkakaroon ng mga antinutrients at cyanogenic glucosides ay ang mga pangunahing disbentaha sa dahon ng kamoteng kahoy, na naglilimita sa pagkonsumo nito ng tao.
Matagumpay ang ilang mga pamamaraan ng pagproseso ng dahon ng kamoteng kahoy na nagde-detox dito ngunit sabay-sabay na nasisira din ang mga sustansya. Ang mga pagsisikap ay ginawa parin para sa pagkuha ng protina ng dahon ng cassava sa anyo ng cassava leaf protein concentrate ngunit napakababa ng pagbawi ng protina.
Mga Benepisyo Ng Kamoteng Kahoy: Ang Versatile Nito
Maaaring popular ang mga cassava cake, ngunit mangyaring tandaan na maaari kang gumawa ng napakaraming iba pang pagkain mula sa kamoteng kahoy. Online, makakakita ka ng mga recipe para sa puto, pie, puff, at kahit na cookies. Nangangahulugan ito na maraming mga paraan upang matamasa ng mga tao ang mga benepisyo ng gulay na ito.
Pero Paalala Lamang: Mahalaga ang mga sangkap na idinagdag mo sa paggawa ng mga produkto ng kamoteng kahoy. Halimbawa, ang pagdaragdag ng labis na asukal o asin ay maaaring magpawalang-bisa sa mga benepisyo ng kamoteng kahoy.
Mga Babala Tungkol Sa Kamoteng Kahoy
Bagama’t maraming benepisyo ang kamoteng kahoy na maaari nating samantalahin, may ilang mga babala na dapat bigyang pansin bago ito kainin. Ang mga ugat ng kamoteng kahoy ay naglalaman ng potensyal na nakakalason na hydrocyanic acid.
Bilang karagdagan, ang kamoteng kahoy ay maaari ding sumipsip ng mga pollutant dahil ito ay kasalukuyang nililinang malapit sa mga kalsada o pabrika at sa pangkalahatan ay walang pagsasaalang-alang para sa mga potensyal na mapagkukunan ng lupa, tubig, o polusyon sa atmospera.
Ito marahil ang ilan sa mga dahilan sa likod ng mga naunang naiulat na kaso ng food poisoning na nagreresulta sa pagkain ng cassava cake. Maaaring hindi ito kasing simple ng pagkain ng sariwang cassava cake, ngunit sa halip ay ang paghahanda ng kamoteng-kahoy ay dapat maingat na gawin, gayundin siguraduhin ang kalidad ng kamoteng-kahoy na ginamit sa dessert.
Tandaan
Samakatuwid, mahalagang obserbahan ang maingat na paghuhugas, pagbabalat, at sapat na paghahanda bago kumain ng kamoteng kahoy. Ang mga ito ay mga mahahalagang hakbang para mabawasan ang pagkakalantad ng tao sa parehong mga pollutant sa kapaligiran at natural na hydrocyanic acid.
Key Takeaways
Ang mga benepisyo ng kamoteng kahoy ay higit na matatagpuan sa ugat ng halaman. Isang tuber na mayaman sa calories, maaari tayong kumain ng ugat ng kamoteng kahoy sa iba’t ibang paraan kabilang ang buo, gadgad, o giniling upang maging harina.
Habang ang ugat ng kamoteng kahoy ay isa sa mga pinaka maraming nilalaman at mayaman sa mga sustansya, ang mga pag-aaral ay ginawa din tungkol sa mga dahon ng kamoteng kahoy na may ilang magagandang resulta. Habang ang kamoteng kahoy ay napatunayang naglalaman ng mga bitamina at mineral, ang maingat na paghuhugas at pagbabalat sa ibabaw ng sapat na paghahanda ay kailangan pa rin bago ang kamoteng kahoy ay dapat kainin ng mga tao.
Matuto pa tungkol sa Healthy Eating dito.
[embed-health-tool-bmi]