Hindi maiiwasan ang love-hate relationship sa carbohydrates lalo na kung di mo alam ang mga benepisyo ng carbohydrates. May sari-sariling opinyon ang mga tao tungkol sa nutrisyon na ito. Kesyo nakakataba ito kung kaya ang carbohydrates ang unang inaalis sa diet kung ayaw mong tumaba. At sa dami ng taong determinado na alisin ito sa kanilang diet, hindi nakapagtataka kung ang tingin mo dito ay isang hindi kanais-nais, at mapanganib na presensya sa iyong pagkain.
Anuman ang opinyon mo sa carbohydrates, hindi maitatanggi na ito ay mahalaga upang ikaw ay patuloy na mabuhay. Huwag mag -alintana kung paano mo isasama ang mga carbohydrate sa iyong diyeta. Ang buong katotohanan, and carbohydrates ay isang kamangha-manghang taga suporta ng maraming mga functions ng iyong katawan.
Ano ang carbohydrates
Ang carbohydrates ay isa sa tatlong macronutrients – kasama ang mga protina at taba – na kailangan ng iyong katawan araw-araw. Narito ang tatlong pangunahing uri at ang mga benepisyo ng carbohydrates:
- Starches
-Ang mga starch ay madalas na tinutukoy bilang komplikadong carbohydrates. Matatagpuan ang mga ito sa butil na munggo at mga starchy na gulay tulad ng patatas at mais.
- Fibers
-Ang fiber ay may mahalagang papel sa pagpapanatili ng isang malusog na timbang. Dahil ang fiber ay hindi ganap na nasisira, nililimitahan nito ang enerhiya na makukuha ng iyong katawan mula sa ganitong uri ng carbohydrate. Ang fiber ay maaari ring gumanap ng isang papel sa pagpapanatili ng timbang sa pamamagitan ng pagtulong sa iyong mabusog ng mas matagal.
- Sugars
-Ang mga asukal ay kilala bilang simpleng carbohydrates. Mayroong natural na asukal sa mga gulay, prutas, gatas, at pulot. Ang mga idinagdag na asukal ay matatagpuan sa mga prosesong pagkain, syrup, matamis na inumin, at panghimagas.
Uri at benepisyo ng carbohydrates
Ang mga macronutrients na gaya ng carbohydrates ay mga nutrients na kailangan ng isang tao sa mas malaking halaga. Maraming benepisyo ang carbohydrates sa katawan. Halimbawa nito ay mga asukal o starch na nagbibigay ng enerhiya para sa lahat ng mga cells at tissues sa katawan.
May mga pagkain at inumin na kumpleto sa kumbinasyon ng tatlong uri ng carbohydrates. Malalaman mo ito kapag nakita mong nakasulat ang “total carbohydrates” sa food nutrient label.
May dalawang klase ng carbohydrates: ang simple at complex. Limitahan ang pagkonsumo ng simple carbohydrates tulad ng white bread, rice o pasta. Kailangan naman ng iyong katawan ang mga complex carbohydrates upang suportahan ang mga sumusunod:
- ang immune system
- function ng utak
- ang nervous system
- enerhiya upang magawa ang mga gawain
- digestive function
Simple vs complex carbohydrates
Ayon sa Dietary Guidelines for Americans, ang isang tao ay dapat kumonsumo ng 45–65% ng kanilang pang-araw-araw na calories mula sa mga complex carbohydrates. Malaki ang benepisyo ng complex carbohydrates sa kalusugan. Ngunit paano nga ba matutukoy kung ang pagkain ay simple o complex carbohydrates?
Maaring matukoy kung simple o complex carbohydrate ang pagkain sa pamamagitan ng chemical structure nito, at kung gaano kabilis natutunaw ng iyong katawan,. Ang mga complex carbs ay mas malamang na magdulot ng mga spike sa blood sugar. Naglalaman din ang mga ito ng mga bitamina, mineral at fiber na kailangan ng iyong katawan.
Ang pagkonsumo ng maraming simple carbs ay maaaring mag-ambag sa pagtaas ng timbang, panganib ng diabetes, sakit sa puso at mataas na kolesterol.
Mga functions ng Carbohydrates sa katawan
Ang mga benepisyo ng carbohydrates ay nararanasan mo sa araw-araw. Mayroong limang pangunahing functions ang carbohydrates sa katawan ng tao:
Produksyon ng Enerhiya
Ang benepisyo ng carbohydrates ay ang mga sustansya na pinakamadalas ginagamit bilang energy source. At dahil mabilis silang kumilos nagiging enerhiya sa sandaling maubos ang mga ito. Ang enerhiyang ito ay nagpapalakas sa utak at katawan. Nabubuo naman ang enerhiya na nagpapagana sa utak at katawan kapag ang mga carbohydrate ay nasira.
Pag-iimbak ng Enerhiya
Gumagamit ang katawan ng glucose upang magbigay ng mas maraming enerhiya para sa utak ng tao. Halos kalahati ng enerhiya na ginagamit ng mga kalamnan at iba pang mga tisyu ng katawan ay mula sa glucose at glycogen, isang imbakan na anyo ng carbohydrate.
Pagbuo ng mga macromolecules
Ang carbohydrates ay isang pangkat ng mga macromolecules at isang mahalagang mapagkukunan ng enerhiya para sa cell. Nagbibigay rin ito ng suporta sa maraming mga organismo, at maaaring matagpuan sa ibabaw ng cell bilang mga receptor.
Sparing protein
Ang carbohydrates ay protein sparing dahil pinoprotektahan nila ang kalamnan tissue mula sa pagkasira. Ginagawa nila ito sa pamamagitan ng pagbibigay ng mga cells kasabay ng glucose na kailangan nila. Ang pagtipid sa protina ay tumutukoy sa anumang pinagmumulan ng panggatong na “nag-iimpok” sa tissue ng kalamnan.
Lipid metabolism
Ang carbohydrates ay hindi lamang nagbibigay ng gasolina para sa iyong mga masipag na kalamnan, ngunit pinapagana din nila ang metabolismo ng taba. Ang prosesong ginagamit ng iyong katawan upang i-convert ang mga molecule ng taba sa enerhiya para sa pagsunog ay nangangailangan ng glycogen.
Paano makukuha ang benepisyo ng carbohydrates?
Ang mga pangangailangan ng carbohydrate ay nakasalalay sa maraming mga kadahilanan, kabilang ang laki ng katawan, mga antas ng aktibidad, at kontrol sa antas ng blood sugar.. Inirerekomenda ng Food and Drug Administration na ang bawat tao ay makakuha ng 275 g ng carbohydrate bawat araw sa isang 2,000-calorie na diyeta. Kabilang dito ang dietary fiber, kabuuang asukal, at idinagdag na asukal, na nakalista sa mga label ng pagkain.
[embed-health-tool-bmr]