backup og meta
Matuklasan
Mga Health Tool
Magtanong sa Doktor
I-save

Ano Ang Postprandial Glucose, At Saan Ito Ginagamit?

Sinuri ang mga impormasyon ni Vincent Sales


Isinulat ni Niña Christina Lazaro-Zamora · a

    Ano Ang Postprandial Glucose, At Saan Ito Ginagamit?

    Kung mayroon kang diabetes, malamang na alam mo na ang panahon pagkatapos kumain ay mahalaga dahil sa posibilidad ng pagtaas ng asukal sa dugo. Ngunit sinasabi ng mga eksperto na mayroong higit na dahilan upang pigilan o kontrolin ang postprandial hyperglycemia. Ipinapakita ng mga pag-aaral na maaaring tumaas ang panganib ng isang tao para sa mga kondisyon ng cardiovascular. Narito ang kailangan mong malaman tungkol sa mga pagtaas ng glucose pagkatapos kumain. Ano ang postprandial glucose?

    Ano Ang Postprandial Glucose At Postprandial Hyperglycemia?

    Ang postprandial hyperglycemia ay ang pansamantalang pagtaas ng asukal sa dugo na nangyayari kaagad pagkatapos kumain. Habang ang hyperglycemia pagkatapos kumain ay maaaring mangyari kahit na sa mga taong hindi diabetes, ang mga pasyenteng may diabetes ay maaaring magkaroon ng mas mataas at mas mahabang spike.

    Sa partikular, ang hyperglycemia pagkatapos kumain ay tinukoy bilang antas ng glucose sa plasma na higit sa 140 mg/dl 1 hanggang 2 oras pagkatapos kumain. Para sa konteksto, tandaan na ang normal na fasting blood glucose ay nasa pagitan ng 70 hanggang 100 mg/dl.

    Ang mga taong may normal na glucose tolerance ay maaari ding magkaroon ng pansamantalang pagtaas pagkatapos kumain, ngunit kadalasan, ito ay mas mababa sa 140 mg/dl at ang kanilang plasma glucose ay babalik sa normal sa loob ng 2 hanggang 3 oras.

    Bakit Isang Pag-Aalala Ang Postprandial Hyperglycemia?

    Bagama’t pansamantala ang pagtaas ng glucose sa dugo pagkatapos kumain, naniniwala ang mga eksperto na kailangan pa rin itong pigilan at kontrolin.

    Halimbawa, ang isang ulat na inilathala sa American Diabetes Association ay nagsabi na ang postprandial hyperglycemia ay isang direkta at may sariling kadahilanan ng panganib para sa cardiovascular disease. 

    Ang isa pang ulat ay nagpahiwatig na ang postprandial hyperglycemia, na nagiging sanhi ng isang mainit na reaksyon, ay nag-uudyok ng oxidative stress, at nag-trigger ng endothelial malfunction ay maaaring humantong sa pag-unlad ng atherosclerosis at iba pang mga cardiovascular na kaganapan. 

    Gayundin, ang pagkontrol sa mga pagtaas ng asukal pagkatapos kumain ay nangangahulugan na gumugugol ka ng mas maraming oras sa loob ng iyong target na antas ng glucose sa dugo. Pagkatapos ng lahat, ang mga postprandial spike bago matulog ay maaaring magpapataas ng iyong fasting blood sugar sa umaga. At kung mas mataas ang iyong fasting blood sugar sa umaga, mas mataas ang iyong postprandial spike sa buong araw.

    Paano Pamahalaan Ang Postprandial Hyperglycemia

    Walang magic formula upang pamahalaan ang mga spike pagkatapos kumain. Ang pinakamahusay na diskarte ay panatilihin ang iyong asukal sa dugo sa loob ng target na hanay sa buong araw. Sa kabutihang palad, mayroong maraming mga paraan upang makontrol ang iyong glucose sa plasma:

    Non-Pharmacological Approach

    Dapat malaman ng mga taong may diabetes (o kahit na mga pasyente na may kapansanan sa glucose tolerance) na ang mga pagbabago sa pamumuhay ay isang mahusay na paraan upang makontrol ang postprandial hyperglycemia.

    Halimbawa, ang pagbabawas ng timbang na diyeta at ehersisyo, ay maaaring gawing normal ang mga antas ng asukal sa dugo sa mga taong may kapansanan sa glucose tolerance; maaari pa itong mabawasan ang panganib ng type 2 diabetes.

    Gayundin, ang pagkonsumo ng mga pagkaing may mababang glycemic index ay ipinakita upang mabawasan ang postprandial plasma glucose increments. Ang glycemic index ay karaniwang nagpapahiwatig kung gaano kabilis nagpapataas ng blood sugar ang iba’t ibang pagkain. Para sa mga taong may diabetes, mas mababa ang glycemic index, mas mabuti. Ang mga halimbawa ng mga pagkain na may mas mababang glycemic index ay:

    • Mga pagkaing may mataas na fiber
    • Mga pagkaing may mataas na taba o protina na nilalaman
    • Whole foods

    Gayundin, maaari mong isaalang-alang ang pagdaragdag ng mga pagkaing hadlang sa pagsipsip ng carbohydrates. Ang mga taba at mga pagkain mayaman sa protina ay nagpapabagal sa panunaw.

    Halimbawa, kung napansin mo ang mga postprandial spike pagkatapos kumain ng mga cereal para sa almusal, isaalang-alang ang pagkain ng toast na may isang serving ng avocado at itlog. Ang protina at taba sa itlog at abukado ay maaaring makatulong na pabagalin ang pagtunaw ng mga carbs sa toast.

    Panghuli, para maiwasan ang postprandial spike, bakit hindi maglakad nang 10 hanggang 15 minuto pagkatapos kumain?

    Paraan Ng Pharmacological

    Siyempre, ang pamamahala sa mga antas ng glucose sa dugo, kabilang ang postprandial hyperglycemia, ay kinabibilangan ng mga gamot, partikular na ang insulin para sa mga taong may type 1 na diabetes. Tandaan na ang uri ng insulin, dosis, at timing ay mahalaga. Samakatuwid, kailangan mong makipagtulungan nang malapit sa iyong doktor.

    Key Takeaways

    Ang postprandial hyperglycemia ay nangyayari kapag ang asukal sa dugo ay pansamantalang tumaas pagkatapos ng pagkain. Ngunit habang ito ay pansamantala, sinasabi ng mga eksperto na napakahalaga na pigilan at kontrolin ito. Ito ay nauugnay ito sa atherosclerosis at iba pang mga kondisyon sa cardiovascular. Upang manatili sa loob ng iyong target na glucose sa dugo, ang parehong non-pharmacological at pharmacological approach ay mahalaga. Ngunit ang pinakamahalagang aspeto ng pamamahala ay ang pakikipagtulungan nang malapit sa iyong doktor.

    Matuto pa tungkol sa Diabetes dito.

    Disclaimer

    Ang Hello Health Group ay hindi nagbibigay ng medikal na payo, diagnosis o paggamot.

    Sinuri ang mga impormasyon ni

    Vincent Sales


    Isinulat ni Niña Christina Lazaro-Zamora · a

    advertisement iconadvertisement

    Nakatulong ba ang artikulong ito?

    advertisement iconadvertisement
    advertisement iconadvertisement