backup og meta

Mas Healthy Ba Ang Air Fryer Kumpara Sa Deep Frying? Alamin Dito!

Mas Healthy Ba Ang Air Fryer Kumpara Sa Deep Frying? Alamin Dito!

Samu’t saring mga air fryer ang nagsisilabasan, mapa Shopee man o Lazada. Maski ang iyong kaibigan ay ineeenganyo ka na ring bumili nito dahil napapadali raw nito ang iyong pagluluto. Higit pa rito, hindi raw ito nangangailangan ng labis na mantika. Kung kaya, patok talaga ito sa karamihan. Ngunit, mas healthy ba ang air fryer kumpara sa nakasanayan na nating pag-deep fry ng mga ulam? Ating alamin ang eksplanasyon sa paggamit ng mga air fryers sa artikulong ito.

Habang patuloy ang pagtahak natin sa makabagong panahon na ito, patuloy din ang paglaganap ng iba’t ibang mga imbensyon na maaaring makatulong sa ating pangaraw-araw. Ngayon, hindi lang ito para mapadali ang ating buhay; isinasaalang-alang na rin ang pagimbento ng mga produkto na makatutulong sa aspetong pangkalusugan. 

Ano Ang Air Fryer At Paano Ito Gumagana?

Maaaring napukaw ang iyong atensyon nang mabasa mo ang mga katagang air fryer, na mistulang pumupukaw ng interest ng karamihan ngayon. Bago natin sagutin ang tanong kung mas healthy ba ang air fryer, ano nga ba ito?

Ang air fryer ay tumutukoy sa isang pangkusinang kagamitan na maaaring gamitin sa pagprito ng iba’t ibang mga bagay. Kabilang ang manok, karne, isda, maging ang French fries sa maaari mong ilagay sa loob nito. 

Gumagana ito sa pamamagitan ng pagpapaikot ng mainit na hangin sa paligid ng pagkain upang maging malutong ang ipiniprito. 

Ito rin ay nagreresukta sa isang kemikal na reaksyon na tinatawag na Maillard reaction. Ito ay nangyayari kapag ang isang amino acid at isang reducing sugar ay tumutugon sa pagkakaroon ng init at humahantong sa mga pagbabago sa kulay at lasa ng mga pagkain.

Mas Healthy Ba Ang Air Fryer? Paano Ito Naiiba Sa Deep Frying?

Ngayong alam na natin kung ano ang mga air fryer at paano it gumagana, atin namang sagutin ang katanungang ng lahat — mas healthy ba ang air fryer kumpara sa deep frying?

Ang deep-fat frying ay tumutukoy sa proseso ng pagpapatuyo at pagluluto gamit ang mainit na mantika. Kadalasan, ganito iniluluto ang mga paborito mong meryenda tulad ng mga sumusunod:

  • French fries
  • Potato chips
  • Corn chips
  • Tortilla chips
  • Fried noodles 
  • Donuts

Kung iisipin, ang mga deep-fried foods tulad ng nabanggit ay karaniwang mas mataas ang fat content kaysa sa mga pagkaing inihanda sa ibang paraan ng pagluluto. Halimbawa, ang prinitong chicken breast ay naglalaman ng mas maraming taba kumpara sa inihaw na manok. 

Kung kaya, kinikilala bilang alternatibong paraan ng pagpiprito ang air frying. Sa air frying, iniinit ang mga pagkain, tulad ng French fries, sa pamamagitan ng mainit na hangin. Ito rin ay nagtataglay ng pinong patak lamang ng mantika kumpara sa nakasanayan na paglublob sa mantika sa deep frying. 

Ang kaigihan ng paggamit ng air fryer ay naluluto nang maayos ang pagkain gamit ang onting mantika. Napag-alaman na ang end product na air-fried French fries ay mayroong kaunting taba at mas malutong na texture. Ngunit, ang kulay at moisture content ay mahihihalintulad pa rin sa deep-fried na uri. 

Paano Nakaapekto Ang Air Frying Sa Kalusugan?

Ang mababang paggamit ng mantika ay kapaki-pakinabang para sa kalusugan ng isang tao. Ito ay dahil maaaring maiwasan ang mataas na panganib sa iba’t ibang kondisyon, kabilang ngunit hindi limitado sa mga sumusunod:

Dagdag pa rito, ang pagprito ng pagkain sa mantika ay maaaring maging sanhi ng pagbuo ng mga mapanganib na compound, tulad ng acrylamide. Ito ay madalas buhat ng high-heat cooking methods tulad ng deep frying.

Ayon sa International Agency for Research on Cancer, ito ay maaaring may mga link sa pag-unlad ng ilang mga kanser, kabilang ang:

  • Endometrial cancer
  • Ovarian cancer
  • Pancreatic cancer
  • Breast cancer
  • Esophageal cancer

Ang mga karagdagang pag-aaral ay nagmungkahi rin ng posibleng ugnayan sa pagitan ng dietary acrylamide at ilang mga uri ng kanser tulad ng kidney, endometrial, at ovarian cancers. Subalit, hindi pa natitiyak ang mga resulta nito. 

Sa pamamagitan ng paglipat sa air frying, mababawasan ng mga tao ang panganib ng pagkakaroon ng acrylamide sa kanilang pagkain.

Key Takeaways

Malaking tulong ang mga impormasyong nabanggit mula sa iba’t ibang mga pag-aaral upang matukoy kung mas healthy ba ang air fryer kumpara sa nakagawian. 
Idinisenyo ang mga ito upang magkaroon ng makabago at alternatibong paraan ng pagpiprito. Ngunit, hindi nito napapalitan ang tradisyonal na paraan ng paghahanda ng pagkain tulad ng pag-iihaw. 
Kung ikukumpara ang air frying sa deep frying, walang duda na mas mainam gumamit ng air fryer para sa iyong mga pagkain. Ngunit, kung mailuluto mo ito sa ibang pamamaraan bukod sa pagprito, mangyaring iyon ang piliin. Ito ay 

Alamin ang iba pa tungkol sa Tips sa Masustansiyang Pagkain dito.

[embed-health-tool-bmi]

Disclaimer

Ang Hello Health Group ay hindi nagbibigay ng medikal na payo, diagnosis o paggamot.

Impact of Maillard reaction products on nutrition and health: Current knowledge and need to understand their fate in the human digestive system – Nesreen ALjahdali, Franck Carbonero, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28901784/, Accessed June 20, 2022

Effect of pretreatments and air-frying, a novel technology, on acrylamide generation in fried potatoes – M Sansano, M Juan-Borrás, I Escriche, A Andrés, A Heredia, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25872656/, Accessed June 20, 2022

Dietary Acrylamide and Human Cancer: A Systematic Review of Literature – Mandeep K. Virk-Baker, Tim R. Nagy, Stephen Barnes, and John Groopman, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4164905/, Accessed June 20, 2022

n-6 fatty acid-specific and mixed polyunsaturate dietary interventions have different effects on CHD risk: a meta-analysis of randomised controlled trials – Christopher E Ramsden, Joseph R Hibbeln, Sharon F Majchrzak, John M Davis, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21118617/, Accessed June 20, 2022

Vegetable oil induced inflammatory response by altering TLR-NF-κB signalling, macrophages infiltration and polarization in adipose tissue of large yellow croaker (Larimichthys crocea) – Peng Tan, Xiaojing Dong, Kangsen Mai, Wei Xu, Qinghui Ai, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/27818336/, Accessed June 20, 2022

A comparative study of the characteristics of French fries produced by deep fat frying and air frying – Maria del Rocio Teruel, Michael Gordon, Maria Belen Linares, Maria Dolores Garrido, Araya Ahromrit, Keshavan Niranjan, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25619624/, Accessed June 20, 2022

Impact of Air Frying on Cholesterol and Fatty Acids Oxidation in Sardines: Protective Effects of Aromatic Herbs – Fernanda S Ferreira, Geni R Sampaio, Laura M Keller, Alexandra C H F Sawaya, Davy W H Chávez, Elizabeth A F S Torres, Tatiana Saldanha, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29125626/, Accessed June 20, 2022

Comparison between traditional deep-fat frying and air-frying for production of healthy fried potato strips – M. A. Shaker, http://www.ifrj.upm.edu.my/22%20(04)%202015/(35).pdf, Accessed June 20, 2022

Omega-6 vegetable oils as a driver of coronary heart disease: the oxidized linoleic acid hypothesis – James J DiNicolantonio and James H O’Keefe, https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6196963/, Accessed June 20, 2022

Biomarkers of Dietary Omega-6 Fatty Acids and Incident Cardiovascular Disease and Mortality – Matti Marklund, Jason H Y Wu, Fumiaki Imamura, Liana C Del Gobbo, Amanda Fretts, Janette de Goede, Peilin Shi, Nathan Tintle, Maria Wennberg, Stella Aslibekyan, et al., https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30971107/, Accessed June 20, 2022

Assessment of acoustic-mechanical measurements for texture of French fries: Comparison of deep-fat frying and air frying – Têko Gouyo, Christian Mestres, Isabelle Maraval, Bénédicte  Fontez, Céline Hofleitner, Philippe Bohuon, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/32247460/, Accessed June 20, 2022

A comparative study of the characteristics of French fries produced by deep fat frying and air frying – Maria del Rocio Teruel, Michael Gordon, Maria Belen Linares, Maria Dolores Garrido, Araya Ahromrit, Keshavan Niranjan, https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25619624/, Accessed June 20, 2022

Chicken, broilers or fryers, light meat, meat only, cooked, roasted, https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/171466/nutrients, Accessed June 20, 2022

Chicken, broilers or fryers, breast, meat only, cooked, fried, https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/171078/nutrients, Accessed June 20, 2022

Are Air Fryers Healthy? https://health.clevelandclinic.org/are-air-fryers-healthy/, Accessed June 20, 2022

Kasalukuyang Version

09/26/2024

Isinulat ni Fiel Tugade

Narebyung medikal ni Mae Charisse Antalan, MD

In-update ni: Jan Alwyn Batara


Mga Kaugnay na Post

5 Pagkain Na Bawal Sa Mayroong Arthritis

Pagkain ng Junk Food: Ano Ang Epekto Nito sa Kalusugan?


Narebyung medikal ni

Mae Charisse Antalan, MD

General Practitioner


Isinulat ni Fiel Tugade · a

ad iconadvertisement

Nakatulong ba ang artikulong ito?

ad iconadvertisement
ad iconadvertisement