backup og meta
Matuklasan
Mga Health Tool
Magtanong sa Doktor
I-save

Benepisyo Ng Canola Oil, Anu-Ano Nga Ba?

Narebyung medikal ni Regina Victoria Boyles, MD · Pediatrics


Isinulat ni Niña Christina Lazaro-Zamora · a

    Benepisyo Ng Canola Oil, Anu-Ano Nga Ba?

    Habang ang mga tao ay patuloy na naghahanap ng mga paraan upang kumain ng mas malusog, sinusubukan nilang alisin ang ilang mga bagay mula sa kanilang diet. Narinig na nating lahat ang pag-aalis ng taba o pagbabawas ng carbohydrates. Ang ilan ay nagbibilang ng mga calories, habang ang iba ay sumubok ng paulit-ulit na pag-aayuno. Sa ilang pagkakataon, sinuri ng maraming tao ang mga uri ng pagkain na kanilang kinakain. At ang isa sa mga items ng pagkain na naobserbahan ay canola oil. Mahahanap natin ang vegetable-based na langis sa ilang uri ng pagkain. Ang malaking tanong ay, mas malaki ba ang mga benepisyo ng canola kaysa sa mga potensyal na panganib nito? Ito ba ay talagang isang malusog na mantika ng pagluluto?

    Ano Ang Canola Oil?

    Nakukuha ang canola oil  mula sa halamang canola, isang iba’t ibang halaman ng rapeseed. Ang resulta kapag na proseso na cooking oil ay may mababang erucic acid (isang uri ng monounsaturated fatty acid).

    Ang canola ay naturingang para sa mataas na temperatura ng pagprito at may mahinang amoy. Maari natin itong gamitin sa salad oils o ihalo ito sa iba pang mantika, sa margarine at shortening.

    Ang crude canola ay pangunahing mayroong triacylglycerols (isang anyo ng dietary fat). Gayunpaman, naglalaman pa rin ito ng maraming minor na sangkap. Pinipino ng mga tagagawa ang crude canola upang alisin ang mga minor na sangkap na ginagawa itong hindi agarang nakakain. Gayunpaman, ang proseso ng pagpino na iyon ay maaari ring mag-alis ng mga kanais-nais na minor  na sangkap na nagtataguyod ng kalusugan.

    Mga Benepisyo Ng Canola Oil

    Una, kinikilala ng mga awtoridad ang canola oil bilang ligtas.

    Higit pa rito, kinumpirma ng isang pag-aaral noong 2013 ang ilang benepisyo ng langis ng canola at sinabi pa na isa ito sa pinakamalusog na mantika mula sa gulay na nakakain. Iyon ay, sa mga tuntunin ng mga biological function nito at ang kakayahang makatulong na mabawasan ang mga kadahilanan ng panganib na nauugnay sa sakit at mapabuti ang kalusugan.

    Ang canola oil ay isa rin sa pinakamayamang pinagmumulan ng “healthy fats,” tulad ng dietary monounsaturated fatty acid (MUFA). Ito ay isang magandang source ng omega-3 polyunsaturated fatty acid (PUFA) at alpha-linolenic acid. Noong 2009, ang mga pagsulong gamit ang kumbensyonal na pag-aanak ng halaman ay humantong sa pagbuo ng high-oleic na canola, na may mas mataas na antas ng MUFA at mas mataas na oxidative stability. Ito naman, ginawa itong angkop para sa isang malawak na layunin sa pagluluto, kabilang ang pagprito.

    Dahil sa mataas na halaga ng monounsaturated na taba at mababang antas ng saturated o masamang taba, ang canola oil  ay isang malusog at ligtas na pagpipilian pagdating sa mga mantika sa pagluluto.

    Gayundin, sinuri ng isang pag-aaral na inilathala noong 2014 ang mga benepisyo ng pagkonsumo ng CanolaDHA, isang nobelang DHA-rich canola oil. Napagpasyahan nito na ang CanolaDHA ay nagpapabuti ng magandang kolesterol, triglycerides, at presyon ng dugo. Lumilitaw din na bawasan nito ang 10-taong panganib ng atake sa puso kumpara sa iba pang mga mantika  na nag-iiba sa komposisyon ng unsaturated fatty acid.

    Maling Impormasyon?

    Sa paglipas ng mga taon, nagkaroon ng malaking maling impormasyon na kumalat tungkol sa benepisyo ng canola oil. Maaaring nagmula ang mga ito sa katotohanan na ang halamang canola ay nagmula sa pag-crossbreed ng halamang rapeseed.

    Kadalasan, ang rapeseed oil ay naglalaman ng napakataas na antas ng erucic acid, na maaaring nakakalason sa mga tao. Sa kaibahan, ang canola oil ay naglalaman ng napakababang antas ng erucic acid.

    Habang ang canola oil ay naglalaman ng bitamina E at K, hindi pa rin ito isang perpektong mapagkukunan ng mga sustansya.

    Maaari rin itong maglaman ng maliit na halaga ng trans fats. Ang mga trans fats na iyon ay maaaring makasama sa kalusugan sa katagalan. Bilang isang rich source ng omega-6 fats, ang langis ay maaaring mag-ambag sa anumang pamamaga sa katawan, kung ito ay labis na naipon.

    Key Takeaways

    Ang mababang erucic acid na nasa canola oil ay ginagamit sa mga salad oil at margarine. Kinuha mula sa mga buto ng halamang canola, kinikilala ng mga awtoridad na ligtas ang canola oil. Nagkaroon ng pangamba sa mga benepisyo ng canola oil sa mga nakaraang taon. Gayunpaman, ipinakita ng mga pag-aaral na marami ang benepisyo ng canola oil sa kalusugan.
    Bilang isa sa pinakamalusog na nakakain na langis ng gulay, ang  canola oil  ay maaaring mabawasan ang mga kadahilanan ng panganib na nauugnay sa sakit. Ito ay isang malusog at ligtas na pagpipilian sa pagluluto at pagprito. Maaari ring mapabuti ang magandang kolesterol, triglycerides, at presyon ng dugo.

    Matuto pa sa Nutrition Facts dito.

    Disclaimer

    Ang Hello Health Group ay hindi nagbibigay ng medikal na payo, diagnosis o paggamot.

    Narebyung medikal ni

    Regina Victoria Boyles, MD

    Pediatrics


    Isinulat ni Niña Christina Lazaro-Zamora · a

    advertisement iconadvertisement

    Nakatulong ba ang artikulong ito?

    advertisement iconadvertisement
    advertisement iconadvertisement