Ang pagkain ay pangunahing pangangailangan ng mga tao: Nagbibigay ito ng lakas na kailangan mo para sa araw. Higit pa rito, kung gaano ka maging malusog ay nakasalalay, sa maraming paraan, sa kung gaano ka maging malusog sa iyong kinakain. Iyon ang dahilan kung bakit mahalagang maghanda at humawak ng pagkain nang maayos upang mapanatili itong sariwa at maiwasan ang kontaminasyon. Kung hindi ka mag-iingat, maaari kang kumain ng kontaminadong pagkain at magdusa mula sa foodborne na sakit, na mas karaniwang kilala bilang food poisoning. Sa ganitong mga kaso, ang first aid para sa food poisoning ay mahalaga upang maiwasan ang mga panganib sa iyong kalusugan.
Ano ang mga Sanhi ng Pagkalason sa Pagkain?
Ang food poisoning ay isang sakit na dulot ng pagkain na kontaminado ng mga nakakahawang organismo — kabilang dito ang mga parasito, virus at bakterya.
Ang mga sangkap ng pagkain ay maaaring makontamina kung :
- Hindi wasto ang paghahanda ng pagkain
- Produksyon
- Paghawak ng pagkain
- Ang kontaminasyon ay maaari ding mangyari sa kulang sa luto na pagkain o sa pamamagitan ng paggamit ng mga kagamitan, kutsilyo, o chopping board para sa parehong karne at gulay.
- Ang pagkain ay hindi tama na nakaimbak sa refrigerator
Mga Palatandaan at Sintomas
Maaaring magkaroon ng mga sintomas ng food poisoning sa loob ng 5 hanggang 72 oras pagkatapos ng impeksyon. Bagama’t maaaring mag-iba ang mga palatandaan at sintomas depende sa pinagmulan ng kontaminasyon, ang pinakakaraniwang sintomas ng food poisoning ay ang mga sumusunod:
- Pagduduwal
- Pagsusuka
- Sakit ng tiyan at pulikat
- Lagnat (temperatura na 37.8 pataas)
- Matubig o madugong pagtatae
Ang sinumang dumaranas ng mga sintomas na ito ay nasa panganib na ma-dehydration. Ang isang paraan upang pamahalaan ang mga katamtamang sintomas ay ang pagbibigay ng wastong pangunang lunas at paggamot sa pagkalason sa pagkain.
First Aid para sa food poisoning
Ang ilang sintomas ng food poisoning ay mapapamahalaan sa bahay. Narito ang ilang hakbang na dapat gawin sa first aid sa pagkalason sa pagkain:
- Habang lumalala ang pagduduwal at pananakit ng tiyan, payuhan ang pasyente na magpahinga, humiga at hayaang tumira ang kanyang tiyan.
- Kung ang pasyente ay nagsusuka, mahalagang hikayatin silang uminom ng tubig upang maiwasan ang dehydration.
- Kung ang pasyente ay dumaranas din ng pagtatae, mas mahalaga na palitan ang mga nawawalang likido at asin. Bigyan sila ng ORS (oral rehydration solution) para mapunan ang mga nawawalang likido.
- Kung naibsan ang pagsusuka at muling nakaramdam ng gutom ang pasyente, payuhan silang kumain ng mura, magaan at madaling matunaw na pagkain. Subukan ang saging, toast o crackers. Umiwas sa caffeine, alak, o mabula na inumin. Bilang karagdagan, iwasan ang mga produkto ng pagawaan ng gatas (nagdudulot ito ng pamumulaklak at pagtatae sa ilan) at mamantika na pagkain.
- Bantayan at obserbahan ang pasyente kung sakaling lumala ang mga sintomas.
Kailan Dapat Magpatingin sa Iyong Doktor
Ang ilang banayad na kondisyon ng food poisoning ay maaaring gamutin at pamahalaan sa bahay. Ngunit kailangan mong magpatingin kaagad sa doktor kung makikita mo ang mga palatandaang ito:
- Ang pagduduwal at pagsusuka ay tumagal ng higit sa 24 na oras.
- Ang pasyente ay nakakaramdam ng panghihina kasabay ng matinding pagsusuka at pagduduwal.
- Ang pasyente ay dumaranas ng alinman sa mga sintomas ng food poisoning na sinamahan ng mataas na lagnat (higit sa 102 degrees Fahrenheit).
- Siya ay nagkakaroon ng matinding pagtatae at/o naglalaman ng dugo.
Kung pinaghihinalaan mo ang food poisoning ay nangyari sa isang bata, isang buntis na babae, mga matatanda o sinumang may kompromiso na immune system, huwag maghintay ng 24 na oras. Dalhin agad sila sa emergency room.
Key Takeaways
Para maiwasan ang food poisoning, ugaliing suriin at i-double check ang iyong pagkain. Gumawa ng karagdagang pag-iingat kapag naghahain ng pagkain sa isang bata, sa mga matatanda, o sa mga buntis. Obserbahan ang wastong kalinisan at panatilihing malinis ang lahat. Laging siguraduhin na ikaw at ang iyong pamilya ay masisiyahan sa malinis at ligtas na pagkain.