Ang Bignay ay isang uri ng prutas na lumalaking puno native sa Southeast Asia at Northern Australia. Ang prutas ng bignay ay bilog, at mula sa kulay pula hanggang kayumanggi. Sa Australia, kilala ito bilang “Queensland cherry.” Ang puno nito ay maaaring umabot ng hanggang 30 metro, at ang mga dahon ay hugis-itlog at parang leather texture. Kilala rin ito bilang “Chinese laurel,” o mas sikat bilang “black currant tree.” Alamin dito ang benepisyo ng bignay sa kalusugan.
Saan Ginagamit Ang Bignay?
Epektibo sa pamamahala ng mga sintomas ng diabetes ang bignay.
Ang dahon nito ay tumulong sa mga may diabetes. Pinakamainam na kumunsulta sa iyong doktor kung paano mapakinabangan ang mga benepisyo ng bignay para sa diabetes.
Ang bignay ay ginagamit upang kontrahin ang lason ng kagat ng ahas
Bukod sa paggamit ng dahon ng bignay para sa diabetes, sa Asya, ang dahon ng Bignay ay ginagamit din ng ilan bilang alternatibong gamot sa paggamot sa kagat ng ahas.
Paalala
Mapanganib ang makamandag na kagat ng ahas; kung kayo ay nakagat ng ahas, pumunta agad sa pinakamalapit na ospital.
Mabisa sa pamamahala ng presyon ng dugo
Isa pang posibleng benepisyo ng bignay sa prutas nito ay maaari ding makatulong sa pagpapababa ng presyon ng dugo.
Bignay bilang anthelmintic
Ang buto nito ay tradisyonal na ginagamit bilang isang anthelmintic upang maiwasan ang roundworms at threadworms.
Ang mga buto nito ay maaaring makatulong sa paggamot ng mga karaniwang karamdaman
Ito ay kapaki-pakinabang din sa paggamot sa ubo, flatulence, at hindi pagkatunaw ng pagkain. Ang prutas ay sinasabing nakakatulong sa paggamot sa mga impeksyon sa ihi.
Kapaki-pakinabang sa pagtataboy ng mga peste ang bignay
Inirerekomenda din ang mga buto ng Bignay para gamitin bilang ahente ng pestisidyo.
Makakatulong ito na palakasin ang immunity
Ang bignay tea ay mabuti para sa pagpapalakas ng immune system.
Ang prutas ay puno ng mga antioxidant na tumutulong sa paglaban sa mga free radical na matatagpuan sa katawan. Ito ay mabuting benepisyo ng bignay.
Bignay bilang isang laxative
Sinasabi na ang bignay ay paminsan-minsang nagbibigay ng isang laxative effect, na ginagawa itong kapaki-pakinabang para sa paggamot sa constipation.
Ang Bignay teas ay kilala para sa paglilinis ng colon, na tumutulong sa pangkalahatang metabolismo.
Makakatulong ito na mapabuti ang kalusugan ng atay
Kapaki-pakinabang sa pagbabawas ng mga halaga ng SGPT at SGOP, na tumutulong sa pagbabantay at pagpapasigla sa atay ang bignay tea.
Makakatulong ito sa pagbaba ng timbang
Tinutulungan ng bignay tea ang katawan na maglabas ng mga unwanted toxins, at tumutulong na pigilan ang gana, na ginagawang mas madali ang pagbaba ng timbang.
Bignay bilang isang malakas na antioxidant
Ang prutas ng bignay ay puno ng mga antitoxin, na tradisyonal na ginagamit sa pamamahala ng diabetes, hypertension, mga problema sa bituka ng sikmura, dysentery, hindi pagkatunaw ng pagkain, paninigas ng dumi, at kung minsan ay ginagamit para sa veterinary medicine.
Ito ay maaari ding gamitin sa paggamot sa mga sakit sa balat at syphilis.
Paano Ito Gumagana?
Ang isang 2018 na pag-aaral sa phytochemical at pharmacological na potensyal ng bignay ay nagpakita ng maraming gamit para sa “superfood.”
Natagpuan na may positibong antioxidant at anti-radical na mga katangian ang prutas ng bignay.
Ang mga free radikal ay mga hindi matatag na molekula sa katawan na nakuha mula sa pag-eehersisyo, o kapag ang katawan ay nagko-convert ng pagkain sa enerhiya.
Nakukuha rin ito mula sa kapaligiran, at kadalasang naroroon sa usok ng sigarilyo, polusyon sa hangin, at sikat ng araw. Ang mga free radical ay maaaring maging sanhi ng oxidative stress, na humahantong sa pagkasira ng cell.
Ang mga anti-radical, mula sa pangalan mismo, ay humahadlang sa mga nakakapinsalang epekto ng mga free radical sa katawan, habang ang mga antioxidant ay kilala upang labanan ang oxidative stress.
Dahil dito, ang bignay ay isang kapaki-pakinabang na prutas para sa wastong paggana ng ating mga selula, at mga proseso sa ating katawan.
Natagpuan din na ang benepisyo ng Bignay ay tumulong sa pagpapabuti ng aktibidad ng thrombolytic, na tumutulong sa pagsira ng mga namuong namuong dugo sa mga daluyan ng dugo.
Ang iba pang mga pharmacological na tugon ng nasabing prutas ay:
- Cytotoxic
- Antidiabetic
- Antiplatelet
- Anticoagulant
- Antidysenteric
- Antimicrobial
- Antihypertensive
- Anticancer
- Nagpapabuti ng sirkulasyon ng dugo
Ang benepisyo ng Bignay ay isa ring magandang source ng nutrients, na ginagawa itong mas kapaki-pakinabang para sa iyong pangkalahatang kalusugan.
Naglalaman ito ng protina, calcium, phosphorus, iron, thiamine, riboflavin, at niacin.
Mga Pag-Iingat At Babala
Siguraduhing kumunsulta sa doktor bago uminom ng bignay lalo na kung mayroon kang mga pre-existing na kondisyong medikal.
Mag-iskedyul ng appointment sa iyong doktor para sa tamang diagnosis at reseta bago magdagdag ng bignay sa iyong mga gamot. Napag-alamang nakakasama rin ang Bignay para sa mga buntis.
Gaano Kaligtas Ang Bignay?
Ang mga prutas at dahon ng bignay ay karaniwang ligtas. Ngunit siguraduhing huwag kainin ang balat at mga ugat nito, dahil naglalaman ito ng mga nakakalason na alkaloid na maaaring makamandag sa mga tao.
Mga espesyal na pag-iingat at babala
Bagama’t itinuturing sa pangkalahatan na healthful dahil sa maraming benepisyong medikal nito, siguraduhing kumunsulta sa iyong doktor o healthcare provider bago kumonsumo ng bignay.
Napag-alaman na nagdudulot ito ng early abortion sa mga buntis, kaya iwasang kainin ito kung ikaw ay buntis o nagbabalak na magbuntis.
Mga Side Effect
Ang ilang mga side effect mula sa pagkain ng bignay ay kinabibilangan ng mga sumusunod:
- Pagtatae
- Acid reflux
- Nakakasakit na tiyan
- Pagsusuka
- Nawalan ng gana
- Heartburn
Siguraduhing humingi ng emergency care kung makaranas ka ng anumang senyales ng allergic reaction gaya ng mga pantal, hirap sa paghinga, at/o pamamaga ng dila, lalamunan, o mukha.
Humingi ng propesyonal na pangangalaga mula sa isang propesyonal sa kalusugan kung nakakaranas ka ng anumang mga side effect pagkatapos uminom ng bignay.
Interactions
Bagaman ang prutas ay itinuturing na ligtas para sa pagkonsumo, pinakamahusay na kumunsulta sa iyong doktor o herbalist dahil ang bignay sa anumang anyo ay maaaring mag interact sa iyong mga gamot at puedeng magpalala sa anumang kasalukuyang kondisyong medikal.
Dosage
Ang dosage para sa bignay ay maaaring mag-iba sa bawat pasyente. Ito ay dahil sa iba’t ibang mga kadahilanan tulad ng edad at mga kondisyon ng kalusugan.
Ang pagkain o pag-inom ng mga halamang gamot, kahit na napatunayang may medikal na pakinabang, ay maaaring hindi palaging ligtas.
Talakayin ang paggamit ng bignay sa isang healthcare professional bago ito gamitin.
Ano ang anyo ng bignay?
Humingi ng payo sa isang healthcare professional tungkol sa mga treatment option at kung paano wastong gamitin ang bignay bilang alternatibong gamot.
Ang hinog na bunga ng bignay ay maaaring kainin ng hilaw. Minsan din ang mga ito ay niluluto at ginagawang mgafruit preserve at jam.
Maaari ding iproseso ang mga prutas ng bignay na mga soft drink, syrup, brandy, alak, o alak.
Ginagamit ang pulp para sa mga dessert tulad ng mga cake at ice cream.
Sa ilang bansa tulad ng Indonesia at Pilipinas, ang mga dahon ng bignay ay kinakain kasama ng kanin. Ginagamit ng iba ang mga dahon para sa mga salad. Sa Tsina, ang madahong mga sanga ng bignay ay ginagamit sa paggawa ng tsaa.
Ang bignay ay ginagamit din minsan para sa paggawa ng karton at para sa construction para sa paggawa ng mga beam at trusses. Ang iba ay nagtatanim din ng bignay pang ornamental na gamit.
Matuto pa tungkol sa Halamang Gamot dito.