backup og meta

Benepisyo ng Milk Tea: May Naitutulong Ba Ito Sa Kalusugan?

Benepisyo ng Milk Tea: May Naitutulong Ba Ito Sa Kalusugan?

Ang huling kalahati ng 2010s ay nakita ang pagtaas ng milk tea (o bubble tea), isang sikat na inumin na nagmula sa mga night market ng Taiwan. Ngunit ano ang nagpasikat dito sa mga Pilipinong milenyal? Mayroon bang  benepisyo sa kalusugan ang matamis na inuming ito?

Ano ang mga Benepisyo ng Milk Tea?

Nagkaroon ng patuloy na debate tungkol sa mga benepisyo ng milk tea. Ito ay maraming asukal, at hindi ito ang pinakamainam sa kalusugan.

Ngunit nagkaroon ng pagsasaliksik sa mga posibleng benepisyo sa kalusugan ng pinaka popular na inuming ito. 

Ang Tsaa  ay May Anti-Cancer Properties  

Ang tsaa ay isang inumin na tinatangkilik ng  bilyon-bilyong tao sa buong mundo dahil pagkakilala rito sa iba’t ibang benepisyo sa kalusugan. Hindi lamang ito ang isa sa mga pinakalumang inumin na kilala, ginagawa rin ito sa buong mundo na may iba’t ibang uri ng inumin— kasama ang milk tea.

Pero anu-ano ba ang benepisyo ng milk tea?

Ang green tea ay mayaman sa flavonoids, na makatutulong sa paglaban sa free radical. Sa ilang mga kaso, makatutulong ang mga ito na bawasan ang panganib ng sakit sa puso at kanser.

Ang black tea naman ay mayaman sa catechin. Ang mga kemikal na ito ay maaaring makatulong sa pagpapababa ng presyon ng dugo, kalmado ang mga ugat, kumilos bilang mga antioxidant, at tumulong sa pag-alis ng mga lason.

Mahalagang tandaan, na may ilang bakas ng caffeine sa green at black tea. Bagama’t maaari itong  kumilos bilang mga stimulant upang makatulong na palakasin ang pagtatrabaho, dapat din itong inumin nang katamtaman.

Ang Gatas ay Puno ng Nutrisyon 

Karamihan sa mga milk tea sa ilang bansa ay gumagamit ng kondensadang gatas at sariwang gatas. Mainam itong pinagmumulan ng protina, calcium, at potassium.

Ginagawa nitong mahalaga ang gatas para sa paglaki ng buto at komposisyon ng katawan.

Mga Panganib sa Pag-inom ng Milk Tea

Ang pagsikat  ng milk tea ay tumaas sa nakalipas na ilang taon. Dahil dito, nabahala ang karamihan sa mga nutritionista, dahil walang gaanong nutritional value sa isang inuming milk tea.

Kapag umiinom tayo ng anumang uri ng inumin, mainam na uminom ng katamtaman. Kaya ano ang mga panganib na dulot ng bawat sangkap?

Tapioca Pearls

Karamihan sa mga pangunahing sangkap para sa milk tea ay alinman sa starchy o  matamis. Ang tapioca pearls, isa sa mga pangunahing sangkap sa milk tea, ay naglalaman ng malaking bilang ng carbohydrates at kaloriya.

Alam natin na karamihan sa mga starchy na sangkap ay kilala sa pagkakaroon ng maraming asukal at kaloriya. Gayunpaman, karamihan sa mga customer ay binibigyan ng opsyon na mag-opt-out sa mga tapioca pearl at iba pang additives.

Caffeine

Ang caffeine ay isang stimulant na kilala sa pagbibigay sa atin ng energy boost na kailangan natin para mag-aral at magtrabaho. Bagama’t maaaring kapaki-pakinabang ang kape sa kalusugan at maaaring gamot sa ilang partikular na sakit, ang mataas na paggamit ng caffeine ay maaaring humantong sa ilang partikular na panganib sa kalusugan, gaya ng hypertension, palpitations, at insomnia.

Kahit na mababa ang dami ng caffeine na nasa dahon ng tsaa, may iba’t ibang klase ng milk tea na kinabibilangan ng coffee jelly at kape sa halip na tsaa.

Ang pag-inom ng caffeine ng  katamtaman ay nangangahulugan na kailangan nating limitahan ang ating pag-inom kahit isang beses sa isang araw.

Asukal

Isa sa mga pangunahing sangkap para sa milk tea ay asukal. Mayroong ilang mga milk tea na nag-aalok ng fruit juice bilang alternatibo sa asukal, ngunit karamihan sa mga milk tea shop ay gumagamit pa rin ng asukal upang maging matamis ang kanilang mga inumin.

Ang mga customer ay kadalasang binibigyan ng opsyon na pumili ng kanilang sugar level para sa kanilang milk tea. Isang average na milk tea ay naglalaman ng humigit-kumulang 20 kutsarita ng asukal. Ang pag-inom ng caffeine ng  katamtaman ay nangangahulugan na kakailanganin nating limitahan ang ating inumin sa kahit isang beses sa isang araw.

High-calorie Sweeteners

High-fructose corn syrup at iba pang high-calorie sweeteners ay kilala na  nagiging sanhi ng maraming uri ng komplikasyon sa kalusugan. Bukod dito, ang mga sweetener na ito ay may kaunti o walang nutrisyon at kadalasang walang laman na kaloriya.

Ang ilan sa mga sweetener na ito ay kinabibilangan ng mga carbonated na inumin, iced tea, powdered drinks, at mga inuming pampawala ng uhaw na ginagamit sa palakasan. Ang mga inuming ito ay maaaring humantong sa pagtaas ng timbang habang pinapataas ang panganib ng Type 2 Diabetes.

Mga Pagsasaayos sa Iyong Milk Tea

Ngayong alam na natin kung paano maaaring magkaroon ng pangmatagalang epekto ang milk tea sa ating kalusugan, maaari na nating gawin ang mga kinakailangang pagsasaayos sa ating milk tea. Subukan ang mga tip na ito upang gawing mas malusog ang iyong paminsan-minsang pag-order ng milk tea.

  • Humingi ng kaunting asukal o walang asukal. Kung mayroong flavored syrups o additives. Ngunit siguraduhing  katamtaman lamang. 
  • Sa halip na  non-dairy cream, maaaring gamitin ay sariwang gatas. Kung ikaw ay lactose intolerant, maaaring pumili ng isa pang anyo ng tsaa na walang gatas, tulad ng Ceylon tea.
  • Humingi ng milk tea na walang tapioca pearls. Kadalasan, ang mga pearls  na ito ay puno ng mga kaloriya  at  glazed na may syrup. Gaya ng naunang nabanggit, ang tapioca pearl ay maaari ring  maglaman ng maleic acid, na maaaring nakakalason.

Key Takeaways

Kung ikukumpara sa iba pang inumin sa pamilihan, ang milk tea ay naglalaman ng sobrang dami ng asukal. Bagama’t ang sikat na inumin na ito ay may mga benepisyo sa kalusugan, ang  panganib ay maaaring mas malaki  kaysa sa lahat ng ito.
Sa huli, nasa atin na ang pag-moderate ng pagkonsumo ng inuming ito. Bagama’t tiyak na may mga panganib sa kalusugan ang pag-inom ng milk tea, maaari itong malutas sa pamamagitan ng paggawa ng mga kinakailangang pagsasaayos, tulad ng pagbawas ng  dami ng asukal at pagpapalit ng sariwang gatas sa halip na  non-dairy cream. 

Isinalin sa Filipino ni Dr. Nina Christina Zamora

[embed-health-tool-bmi]

Disclaimer

Ang Hello Health Group ay hindi nagbibigay ng medikal na payo, diagnosis o paggamot.

  1. Tea and Health: Studies in Humans https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4055352/ Accessed 18 May 2020
  2. The Effect of Black Tea on Blood Pressure https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4117505/ Accessed 18 May 2020
  3. Effect of Green Tea Consumption on Blood Pressure? https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4150247/ Accessed 18 May 2020
  4. Phenolic Profiles and Antioxidant Activities of 30 Tea Infusions from Green, Black, Oolong, White, Yellow and Dark Teas https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6680489/ Accessed 18 May 2020
  5. Food Data Central – Milk https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/553224/nutrients Accessed 18 May 2020

Kasalukuyang Version

11/22/2022

Written by Mike Kenneth Go Doratan, MD

In-update ni: Jan Alwyn Batara


Mga Kaugnay na Post

Mga Produktong May Caffeine: Anu-ano Ang Mga Ito?

Benepisyo Ng Salabat Sa Buntis: Nakakatulong Ba Ito Sa Pagsusuka Ng Buntis?


Written by

Mike Kenneth Go Doratan, MD

General Surgery · The Medical City Ortigas


a

ad iconadvertisement

Nakatulong ba ang artikulong ito?

ad iconadvertisement
ad iconadvertisement