Ang huling kalahati ng 2010s ay nakita ang pagtaas ng milk tea (o bubble tea), isang sikat na inumin na nagmula sa mga night market ng Taiwan. Ngunit ano ang nagpasikat dito sa mga Pilipinong milenyal? Mayroon bang benepisyo sa kalusugan ang matamis na inuming ito?
Ano ang mga Benepisyo ng Milk Tea?
Nagkaroon ng patuloy na debate tungkol sa mga benepisyo ng milk tea. Ito ay maraming asukal, at hindi ito ang pinakamainam sa kalusugan.
Ngunit nagkaroon ng pagsasaliksik sa mga posibleng benepisyo sa kalusugan ng pinaka popular na inuming ito.
Ang Tsaa ay May Anti-Cancer Properties
Ang tsaa ay isang inumin na tinatangkilik ng bilyon-bilyong tao sa buong mundo dahil pagkakilala rito sa iba’t ibang benepisyo sa kalusugan. Hindi lamang ito ang isa sa mga pinakalumang inumin na kilala, ginagawa rin ito sa buong mundo na may iba’t ibang uri ng inumin— kasama ang milk tea.
Pero anu-ano ba ang benepisyo ng milk tea?
Ang green tea ay mayaman sa flavonoids, na makatutulong sa paglaban sa free radical. Sa ilang mga kaso, makatutulong ang mga ito na bawasan ang panganib ng sakit sa puso at kanser.
Ang black tea naman ay mayaman sa catechin. Ang mga kemikal na ito ay maaaring makatulong sa pagpapababa ng presyon ng dugo, kalmado ang mga ugat, kumilos bilang mga antioxidant, at tumulong sa pag-alis ng mga lason.
Mahalagang tandaan, na may ilang bakas ng caffeine sa green at black tea. Bagama’t maaari itong kumilos bilang mga stimulant upang makatulong na palakasin ang pagtatrabaho, dapat din itong inumin nang katamtaman.
Ang Gatas ay Puno ng Nutrisyon
Karamihan sa mga milk tea sa ilang bansa ay gumagamit ng kondensadang gatas at sariwang gatas. Mainam itong pinagmumulan ng protina, calcium, at potassium.
Ginagawa nitong mahalaga ang gatas para sa paglaki ng buto at komposisyon ng katawan.
Mga Panganib sa Pag-inom ng Milk Tea
Ang pagsikat ng milk tea ay tumaas sa nakalipas na ilang taon. Dahil dito, nabahala ang karamihan sa mga nutritionista, dahil walang gaanong nutritional value sa isang inuming milk tea.
Kapag umiinom tayo ng anumang uri ng inumin, mainam na uminom ng katamtaman. Kaya ano ang mga panganib na dulot ng bawat sangkap?
Tapioca Pearls
Karamihan sa mga pangunahing sangkap para sa milk tea ay alinman sa starchy o matamis. Ang tapioca pearls, isa sa mga pangunahing sangkap sa milk tea, ay naglalaman ng malaking bilang ng carbohydrates at kaloriya.
Alam natin na karamihan sa mga starchy na sangkap ay kilala sa pagkakaroon ng maraming asukal at kaloriya. Gayunpaman, karamihan sa mga customer ay binibigyan ng opsyon na mag-opt-out sa mga tapioca pearl at iba pang additives.
Caffeine
Ang caffeine ay isang stimulant na kilala sa pagbibigay sa atin ng energy boost na kailangan natin para mag-aral at magtrabaho. Bagama’t maaaring kapaki-pakinabang ang kape sa kalusugan at maaaring gamot sa ilang partikular na sakit, ang mataas na paggamit ng caffeine ay maaaring humantong sa ilang partikular na panganib sa kalusugan, gaya ng hypertension, palpitations, at insomnia.
Kahit na mababa ang dami ng caffeine na nasa dahon ng tsaa, may iba’t ibang klase ng milk tea na kinabibilangan ng coffee jelly at kape sa halip na tsaa.
Ang pag-inom ng caffeine ng katamtaman ay nangangahulugan na kailangan nating limitahan ang ating pag-inom kahit isang beses sa isang araw.
Asukal
Isa sa mga pangunahing sangkap para sa milk tea ay asukal. Mayroong ilang mga milk tea na nag-aalok ng fruit juice bilang alternatibo sa asukal, ngunit karamihan sa mga milk tea shop ay gumagamit pa rin ng asukal upang maging matamis ang kanilang mga inumin.
Ang mga customer ay kadalasang binibigyan ng opsyon na pumili ng kanilang sugar level para sa kanilang milk tea. Isang average na milk tea ay naglalaman ng humigit-kumulang 20 kutsarita ng asukal. Ang pag-inom ng caffeine ng katamtaman ay nangangahulugan na kakailanganin nating limitahan ang ating inumin sa kahit isang beses sa isang araw.
High-calorie Sweeteners
High-fructose corn syrup at iba pang high-calorie sweeteners ay kilala na nagiging sanhi ng maraming uri ng komplikasyon sa kalusugan. Bukod dito, ang mga sweetener na ito ay may kaunti o walang nutrisyon at kadalasang walang laman na kaloriya.
Ang ilan sa mga sweetener na ito ay kinabibilangan ng mga carbonated na inumin, iced tea, powdered drinks, at mga inuming pampawala ng uhaw na ginagamit sa palakasan. Ang mga inuming ito ay maaaring humantong sa pagtaas ng timbang habang pinapataas ang panganib ng Type 2 Diabetes.
Mga Pagsasaayos sa Iyong Milk Tea
Ngayong alam na natin kung paano maaaring magkaroon ng pangmatagalang epekto ang milk tea sa ating kalusugan, maaari na nating gawin ang mga kinakailangang pagsasaayos sa ating milk tea. Subukan ang mga tip na ito upang gawing mas malusog ang iyong paminsan-minsang pag-order ng milk tea.
- Humingi ng kaunting asukal o walang asukal. Kung mayroong flavored syrups o additives. Ngunit siguraduhing katamtaman lamang.
- Sa halip na non-dairy cream, maaaring gamitin ay sariwang gatas. Kung ikaw ay lactose intolerant, maaaring pumili ng isa pang anyo ng tsaa na walang gatas, tulad ng Ceylon tea.
- Humingi ng milk tea na walang tapioca pearls. Kadalasan, ang mga pearls na ito ay puno ng mga kaloriya at glazed na may syrup. Gaya ng naunang nabanggit, ang tapioca pearl ay maaari ring maglaman ng maleic acid, na maaaring nakakalason.
Key Takeaways
Sa huli, nasa atin na ang pag-moderate ng pagkonsumo ng inuming ito. Bagama’t tiyak na may mga panganib sa kalusugan ang pag-inom ng milk tea, maaari itong malutas sa pamamagitan ng paggawa ng mga kinakailangang pagsasaayos, tulad ng pagbawas ng dami ng asukal at pagpapalit ng sariwang gatas sa halip na non-dairy cream.
Isinalin sa Filipino ni Dr. Nina Christina Zamora
[embed-health-tool-bmi]