Kung mayroong isang tiyak na paraan upang maiwasan ang kanser, marahil, lahat tayo ay magiging interesado na gawin ito. Ngunit, sinasabi ng mga eksperto na mababawasan lamang ang panganib sa pamamagitan ng maagang pagtuklas, ehersisyo, at diyeta. Kapansin-pansin, ang isang kamakailang pag-aaral na nagsiwalat na ang mga mushroom ay nagbabawas ng panganib sa kanser ng hanggang 45%. Narito kung paano tayo isa pang hakbang na mas malapit sa pagtalo sa “Big C.”
Sinasabi ng pag-aaral ng Penn State na ang pagkain ng mas maraming mushroom ay nagbabawas ng panganib sa kanser
Sinuri ng isang bagong pag-aaral na inilathala sa Advances in Nutrition ang ilang dekada na halaga ng mga papeles sa kanser. Sinuri din ang data mula sa halos 20,000 mga pasyente ng kanser. Ang layunin? Nais malaman ng mga mananaliksik kung mayroong kaugnayan sa pagitan ng pagkain ng mushrooms pang-iwas sa cancer.
Ang kanilang mga natuklasan ay hindi nabigo.
Nalaman nila na ang mga taong kumakain ng 18 gramo ng mushroom bawat araw ay may 45% na mas mababang panganib na magkaroon ng cancer kaysa sa mga hindi kumakain ng mushrooms pang-iwas sa cancer.
Tulad ng para sa mga partikular na uri ng kanser, sinabi ng mga mananaliksik na mayroong isang malakas na kaugnayan sa pagitan ng pagkonsumo ng kabute at pagbabawas ng panganib sa kanser sa suso. Gayunpaman, sumang-ayon sila na ito ay dahil ang karamihan sa mga pag-aaral ay hindi kasama ang iba pang mga uri ng kanser.
Paano maaaring mabawasan ng mga mushroom ang panganib ng kanser?
Habang ang dami ng kabute ay mahalaga, tila ang uri ay hindi. Ipinaliwanag ng mga eksperto na ang mga mushroom, sa pangkalahatan, ay mayaman sa mga sustansya, mineral, at bitamina na nakatutulong sa pagsulong ng kalusugan.
Mayaman ang mga ito partikular sa:
Vitamin D
Isang fat-soluble vitamin na makukuha natin mula sa sikat ng araw. Nagpapanatili ito ng normal na antas ng calcium at phosphorus sa dugo.
Kapansin-pansin, ang kakulangan sa Vitamin D ay naiugnay sa iba’t ibang sakit, kabilang ang labis na katabaan, diabetes, hika, inflammatory bowel disease, at mga kanser sa obaryo, prostate, at suso.
Ang isang posibleng paraan kung paano nakatutulong ang Vitamin D sa mushroom na bawasan ang panganib ng kanser ay ang kakayahan nitong mag-udyok ng apoptosis o cell death. Nakikita mo, ang pagkawala ng kontrol sa apoptosis ay “nagbibigay-daan sa mga selula ng kanser na mabuhay nang mas matagal.”
Ergothioneine
Ito ay isang uri ng amino acid na isang potent antioxidant at cell protector. Nakatutulong itong protektahan ang mga selula mula sa nakapipinsalang oxidative stress.
Nabanggit sa pag-aaral na ang mushroom ang pinakamataas na pinagmumulan ng ergothioneine sa pagkain.
Selenium
Ilan sa mga obserbasyon ng pag-aaral ay nag-ulat na ang mga taong may mas mataas na antas ng selenium sa kanilang diyeta at mga tisyu ng katawan ay may mas mababang panganib na magkaroon ng kanser. Ipinakita rin ng mga pag-aaral sa laboratoryo na ito rin ay maaaring makapigil sa paglaki ng selula ng kanser.
Paano magdagdag ng higit pang mga mushroom sa iyong diyeta upang potensyal na mabawasan ang panganib ng kanser
Ang labingwalong gramo ay katumbas lamang ng 18 mga paperclip, kaya ang pagdaragdag ng higit pang mga mushrooms pang-iwas sa cancer sa iyong diyeta ay maaaring hindi malaking problema.
Maaari mong idagdag ang mga ito sa iyong salad, sandwich, at sabaw. Ang mga mushroom din ay maaari isama sa mga pagkaing veggie o karne.
Natukoy ng mga mananaliksik na ang shitake, maitake, oyster, at king oyster mushroom ay may mas mataas na halaga ng ergothioneine. Gayunpaman, nakatutulong din ang pagkakaroon ng iba pang uri tulad ng cremini, button, at portabello.
Hangga’t binili mo ang mga ito mula sa mga pinagkakatiwalaang mapagkukunan at naluto ito nang naaayon, hindi ka mauubusan ng mga paraan upang magdagdag ng mushroom sa iyong pang-araw-araw na pagkain.
Ngunit tandaan, huwag kalimutang isaalang-alang ang mga allergy at iba pang mga kontradiksyon. Kung hindi ka sigurado, kumonsulta muna sa iyong doktor.
Iba pang mga paraan upang mabawasan ang panganib ng kanser
Bukod sa pagkain ng mushroom, huwag kalimutan na may iba pang mga paraan upang mabawasan ang iyong panganib sa kanser:
Diyeta at Ehersisyo: Magkaroon ng malusog, balanseng diyeta na puno ng mga gulay, prutas, at buong butil. Limitahan ang iyong pagkonsumo ng saturated fats at red meat. Ang pisikal na aktibidad ay naiugnay rin sa pag-iwas sa mga kanser sa suso at colon.
Iwasan ang paninigarilyo: Kung naninigarilyo ka, isaalang-alang ang paghinto. Dagdag pa, mag-ingat sa second-hand smoke dahil isa rin itong salik.
Panatilihin ang isang malusog na timbang: Sikaping makamit at mapanatili ang isang malusog na timbang. Sinasabi ng mga eksperto na ang labis na katabaan ay isang panganib na kadahilanan para sa maraming uri ng kanser.
At panghuli, huwag kalimutang sumailalim sa mga regular na check-up at agad na kumonsulta sa doktor kung nakararanas ka ng hindi inaasahan o hindi maipaliwanag na mga sintomas. Sa ganoong paraan, maaari mong makita ang mga problema nang maaga at makialam nang naaangkop.
Matuto pa tungkol sa Healthy Eating dito.
[embed-health-tool-bmi]