Narebyu ng Eksperto Chris Icamen · Dietetics and Nutrition
Ilang beses kada linggo kayo kumakain ng iyong pamilya ng mga pritong pagkain? Ang sagot mo ay pupwedeng nasa pagitan ng “minsan lang” hanggang sa “araw-araw,” at hindi iyon nakagugulat. Dahil ito sa ang pagpriprito ay mabilis at madaling paraan ng pagluluto.
Ngunit, alam mo ba na ang mga pagkain ng prito ay maaaring magdulot ng maagang pagpanaw at problemang pangkalusugan? Kaya, maliban sa pagpriprito, anong ibang paraan pa paano mo mailuluto ang iyong pagkain? Ito ang mga paraan na kinakailangan mong malaman sa pagluluto ng masustansya at hindi masustansya na pagkain.
Kanina ay nabanggit na ang mga pritong pagkain ay maaring magdulot ng maagang pagpanaw, ngunit paano nagresulta sa ganitong konklusyon ang mga eksperto?
Batay sa Harvard Health Publishing, ang konklusyon ay nagmula matapos pagsama-samahin ang mga datos mula sa katanungan sa diet ng higit 100,000 kababaihan. Ang mga kababaihang ito ay kasali sa pag-aaral simula pa kalagitnaan ng 1990s at sinubaybayan ito ng mga mananaliksik sa loob ng kulang-kulang 2 dekada. Ito ang mga natuklasan nila:
Dahil ang pinag-uusapan natin ay tungkol sa mga masustansya at hindi masustansya na paraan ng pagluluto, dapat lang na matukoy kung may ibang mga salik pang kaugnay ng pag-aaral.
Batay sa pag-uulat, gumawa ng paraan ang mga mananaliksik na kontrolin ang iba pang mga salik na maaaring makaapekto sa resulta. Kalaunan, napagtanto nilang ang mataas na banta ng maagang pagpanaw ng mga mahihilig kumain ng pritong pagkain ay nanatili sa bilang matapos makonsidera ang ibang mga salik, tulad ng:
Halimbawa, 100 gramo ng patatas na baked ay naglalaman ng halos 0 fats at 93 na calories lamang, ngunit sa 100 gramo ng French fries ay mayroong 13 gramo ng fats at 196 na calories.
Kung ang pagpiprito ay hindi masustansya, (mula sa pag-aaral na tinalakay mula sa itaas), ano ang ating mga paraan sa masustansya na pagluluto?
Ang mga sumusunod na paraan ng pagluluto ay mainam upang matiyak na ang pagkain ay malasa nang hindi nagdadagdag ng fats, tulad ng pagpriprito.
Ang pagbe-bake ay proseso ng pagluluto sa oven. Sa paraang ito, ang mainit na hangin ay pinalilibutan ang pagkain, kaya ito naluluto nang dahan-dahan. Ito ay masustansya na paraan ng pagluluto dahil ang moisture sa pagkain ay dahan-dahang nag e-evaporate dahil sa saktong init.
Bagaman may iba pang mga resipi na hinihinging dagdagan ng fat ang niluluto tulad ng butter o mantika sa kawali, sa pagbe-bake ay hindi na ito kailangan. Maliban sa panghimagas, maaari ring mag-bake ng manok, karne, seafood, at maging ang mga prutas at gulay.
Bago tayo pumailalim sa pagtalakay ng masustansya at hindi masustansya na paraan ng pagluluto, talakayin muna natin ang browning.
Mula sa kanyang katawagan, ang browning ay nakadaragdag ng kulay sa pagkain, kadalasan ay mga karne. Gayunpaman, higit sa kulay ang idinaragdag nito. Ang browning ay nagpapalinamnam at nagbibigay ng masarap na crust at mabangong amoy.
Maraming paraan para mag-brown ng pagkain, at ang lahat ng iyon ay makokonsidera ring masustansyang paraan kapalit ng pagpriprito:
Tandaan na ang paggigisa at pag-iigaw ay hindi lamang para mag-brown ng pagkain, ang mga ito rin ay paraan ng pagluluto. Karagdagan, ang pag-iihaw ay paraan upang tumulo ang mantika, na nakatutulong para matanggal ang hindi kinakailangan taba bago kainin.
Ang braising ay epektibong paraan upang mapalambot ang karne. Ito ay sa pamamagitan ng paggamit ng kakaunting tubig o broth at pagluluto nito sa ibabaw o loob ng oven. Pwede ring tawagin ang braising na paglalaga.
Kadalasan, ibina-brown mo muna ang karne bago ilaga. Sa mga resipi, maaari ring gumamit ng tubig at broth bilang malinamnam na sauce sa meal.
Kung nais mong iwasan ang mga hindi masustansyang paraan ng pagluluto, maaari mong subukan ang poaching bilang masustansyang alternatibong paraan. Sa prosesong ito, pakukuluan mo ang karne sa tubig o flavored broth. Sa poaching, ilagay ang karne sa saktong sukat na kawali na may takip at maglagay ng konting tubig.
Ang roasting ay halos kapareho lamang ng baking, pero kadalasan ay sa mas mataas na temperatura. Maaari kang gumamit ng baking sheets o kawali upang hayaan na tumulo ang natural na taba ng pagkain. Gayunpaman, subukang huwag patagalin ito sa pagluluto dahil mawawala ang katas ng pagkain at ito ay manunuyot.
Isa sa pinaka simpleng paraan ng pagluluto ay ang pagpapausok. Sa prosesong ito, ilalagay mo ang pagkain sa loob ng basket sa ibabaw ng pinauusok na tubig. Kadalasan ay ang malinaw na tubig ay sapat na, kung nais pang maging malasa, ang iba ay nagdaragdag ng mga pampalasa sa tubig.
Kahit na tayo ay nagtatalakay ng masustansya at hindi masustansyang paraan ng pagluluto, dapat din nating ikonsidera ang ibang bagay tungkol sa paghahanda. Nasa ibaba ang mga tips upang ang pagkain ay mas maging masustansya:
Isinalin sa Filipino ni Jerra Mae Dacara
Disclaimer
Ang Hello Health Group ay hindi nagbibigay ng medikal na payo, diagnosis o paggamot.
Mga komento
Ibahagi ang iyong mga iniisip
Maging una sa pagpapaalam sa Hello Doctor ng iyong iniisip!
Sumali sa amin o Mag-log in para makasali sa pag-uusap