Ang constipation ay kadalasang tumutukoy sa kahirapan sa pagdaan ng dumi dahil sa kakulangan ng likidong nilalaman nito. Ito ay dahil sa ang tubig ay sinisipsip pabalik sa katawan. Ang reabsorption na ito ay kadalasang sanhi ng dumi na gumagalaw sa colon ng masyadong mabagal. Sa pamamahala ng paninigas ng dumi, mahalagang muling ipasok ang hibla at likido sa iyong diet . Sa artikulong ito, dumaan tayo sa pagkain na dapat iwasan at ang mga makatutulong na pagkain para sa constipation.
Pagkain para sa Constipation
High Fiber Diet
Ang isang high-fiber diet ay mainam para sa pagharap sa paninigas ng dumi. Ang dalawang uri ng hibla, natutunaw at hindi matutunaw, ay parehong nagsisilbi sa magkaibang layunin upang makatulong na pamahalaan ang tibi. Ang natutunaw na hibla ay nagbibigay-daan para sa mas maraming tubig na nilalaman sa dumi habang ang hindi matutunaw na hibla ay nagbibigay-daan para sa mas marami. Nangangahulugan ito na tinutugunan ng hibla ang dalas at tubig na nilalaman ng dumi.
Ginagawa nitong mainam na pagkain ang mga sangkap na may mataas na hibla upang makatulong sa tibi. Ang layunin ay upang mabuo ang nilalaman ng hibla sa humigit-kumulang 20 hanggang 30 gramo araw-araw. Sa pamamagitan ng unti-unting pagsasama ng pagkain na may mataas na hibla at pagkain ng tatlong beses sa isang araw, ang paninigas ng dumi ay mas mahusay na pinamamahalaan.
Grain
Para sa mga grain at carbohydrates sa pangkalahatan, pinakamahusay na pumunta para sa mga opsyon na whole-grain. Maaari itong malapat sa mga baked goods tulad ng tinapay at crackers, at iba pang mga pagkaing mabigat sa carbohydrate tulad ng pasta, pancake, at waffles.
Inirerekomenda din ng karamihan sa mga tao ang pagkain ng oatmeal, na hindi lamang nakakabusog ngunit pinatibay din ng maraming natutunaw na hibla, na nagpapahintulot sa mas maraming nilalaman ng tubig na manatili sa dumi. Makakatulong din ang pagkakaroon ng barley at muesli dahil ang parehong mga produktong ito ay mataas sa fiber content.
Prutas at gulay
Para sa mga prutas at gulay, pinakamahusay na sariwa at hilaw ang mga ito dahil ang karamihan sa mga proseso ng paggawa ay maaaring magpababa ng fiber content. Kung maaari, ang pagkain ng mga ito nang may balat ay gagawa ng isang mundo ng isang pagkakaiba pagdating sa fiber content. Ito ay dahil ang mga balat ng prutas at gulay ay mayaman sa hibla.
Ang ilang mga powerhouse fiber ay
- Mga aprikot
- Beans na naglalaman ng parehong uri ng fibers
- Mga berry
- Mga plum
- Mga prun na may isang gramo ng fiber bawat piraso at naglalaman ng mga fermentable na asukal (fructans at sorbitol) na nagsisilbing natural na laxatives
- Mga pasas
- Rhubarb
Ang mga gulay tulad ng asparagus, broccoli, skin-on na patatas, spinach, at kalabasa kasama ng mga legume tulad ng mani, walnut, at almond ay nahuhulog din sa pagkain upang makatulong sa tibi.