backup og meta

Benepisyo ng niyog: Alamin kung anu-ano ang mga ito

Benepisyo ng niyog: Alamin kung anu-ano ang mga ito

Ang niyog ay isa sa pinakamahalagang pananim sa Pilipinas. Tinatawag itong “puno ng buhay” dahil sa maraming gamit nito. Ang pagiging sikat ng niyog, lalo na ang langis ng niyog, ay nangyari sa mga nakaraang taon, dahil sa mga benepisyo nito sa kalusugan. Maraming tao ang nagpapatotoo sa mga benepisyo ng niyog at nakadagdag sa kasikatan nito. 

Ang langis ng niyog at ang niyog ay nakatutulong na bawasan ang taba ng tiyan, pigilan ang gana, palakasin ang immune system, maiwasan ang sakit sa puso, at maiwasan ang dementia at Alzheimer’s disease. Bukod dito, ang niyog ay isang popular na pagpipilian para sa mga nasa ketogenic diet o sa Paleo diet.

Ang niyog, Cocos nucifera L., ay isang puno na itinatanim para sa maraming gamit nito, lalo na sa nutrisyonal at medisinal na gamit nito.

Kabilang sa iba’t ibang produkto ng niyog ang sumusunod: sabaw ng niyog, kopra, langis ng niyog, raw grains, coconut cakes, gata ng niyog, bao ng niyog, at mga produkto tulad ng kahoy, dahon ng niyog, at coconut kernels. Sa ilang lugar, ginagamit ng mga lokal ang kahoy nito sa tradisyonal na konstruksyon at mga kasangkapan sa bahay.

benepisyo ng niyog

Nasa ibaba ang ilan sa mga benepisyo ng niyog sa kalusugan: 

Mga Benepisyo ng Niyog sa Kalusugan

Pinipigilan ang Alzheimer’s Disease

Ang niyog ay inuri bilang isang masustansyang “functional food.” Ang ilan sa mga benepisyo ng niyog ay kinabibilangan ng mga bitamina at mineral. Mayaman din ito sa dietary fiber. Hindi tulad ng karamihan sa iba pang mga dietary fats na naglalaman ng long-chain fatty acids, ang coconut oil ay naglalaman ng medium-chain fatty acids (MCFA).

Ang MCFA ay natatangi dahil ang atay ay madaling sumipsip, mag-metabolize, at ma-convert ito sa mga ketone. Ang mga katawan ng ketone ay isang mahalagang alternatibong mapagkukunan ng enerhiya sa utak. Maaari rin itong maging kapaki-pakinabang sa mga taong mayroon o mayroon nang mga problema sa memorya tulad ng Alzheimer’s disease (AD).

Natuklasan din ng mga mananaliksik na ang niyog ay maaaring maging kapaki-pakinabang sa paggamot sa labis na katabaan, dyslipidemia, mataas na LDL (aka “masamang” kolesterol), insulin resistance, at hypertension. Ang lahat ng mga sakit na ito ay mga kadahilanan ng panganib para sa cardiovascular disease, type 2 diabetes, at maging AD. Bilang karagdagan, ang mga phenolic compound at hormones (cytokinins) na nasa niyog ay maaaring makatulong na maiwasan ang pagsasama-sama ng β-amyloid peptides, na maaaring hadlangan ang pagbuo ng AD.

Binabawasan ang Panganib ng Cardiovascular Disease

Ipinakita ng mga medikal na pag-aaral sa mga benepisyo ng niyog na ang mga grupo ng mga tao na nagsasama ng niyog bilang bahagi ng kanilang diyeta (India, Pilipinas, Polynesia, atbp.) ay may mas kaunting sakit na cardiovascular.

Gayundin, ang uri ng niyog na kinakain nila ay iba sa ginagamit sa karaniwang pagkain sa Kanluran. Ang mga grupong ito ay hindi kumakain ng processed coconut oil, ngunit ang buong niyog bilang coconut meat o pressed coconut cream, kasama ang katutubong pagkain ng mga pagkaing mayaman sa fiber at mababa sa processed at matamis na pagkain.

Natuklasan ng isang pag-aaral ng mga taong naninirahan sa Pacific Islands na kakaunti ang mga sakit sa cardiovascular at malusog ang populasyon. Sinasabi ng pag-aaral na ang niyog ay nag-aambag sa 30-60% ng kanilang pang-araw-araw na pangangailangan sa calorie. Isang pag-aaral noong 1981 na ginawa ng mga mananaliksik sa iba’t ibang populasyon na naninirahan sa mga atoll ng Polynesian, kung saan ang langis ng niyog din ang pangunahing pinagmumulan ng mga calorie, ay nag-ulat din na ang mga grupo ay may mabuting kalusugan sa vascular.

Bukod sa mabuting kalusugan sa puso, ang iba pang positibong epekto sa kalusugan ng mga niyog ay kinabibilangan ng pagbaba ng timbang, isang malusog na immune system, mabilis na mapagkukunan ng enerhiya, malusog na balat, at thyroid function.

Proteksyon Mula sa Hair Damage

Ang isa sa maraming mga benepisyo ng mga produkto ng langis ng niyog ay ang mga ito ay nakakatulong na maiwasan ang pagkawala ng protina sa panahon ng proseso ng pag-aayos. Kaya, pinipigilan ang pinsala sa buhok mula sa pagkakalantad sa liwanag ng ultraviolet (UV). Gayunpaman, higit pang pananaliksik ang kailangan upang kumpirmahin ito. Marami sa mga nagsasabi na ito ay nakatuon sa mataas na nilalaman ng lauric acid (50%) ng langis ng niyog.

Ang langis ng niyog ay isang mabisang moisturizer para sa balat at buhok. Direktang i-massage sa balat na may maliit na halaga. Para sa tuyo o kulot na buhok, maglagay ng kaunting halaga sa baras ng buhok at hayaan itong umupo sa nais na oras (minuto hanggang magdamag) bago banlawan.

Antibacterial/Antiviral

Ang langis ng niyog ay naglalaman ng medium-chain fatty acids (lauric acid), kaya mayroon itong antibacterial, antiprotozoal, at antiviral properties. Binago ng katawan ang lauric acid sa monolaurin. Ang Monolaurin ay may mga katangian ng antiviral, antibacterial, at antiprotozoal. Ang Monolaurin ay isang monoglyceride na maaaring sirain ang mga lipid-coated na virus gaya ng HIV/herpes, tigdas, pathogens, at Giardia lamblia.

Matuto ng higit pang mga tip sa malusog na pagkain dito.

[embed-health-tool-bmr]

Disclaimer

Ang Hello Health Group ay hindi nagbibigay ng medikal na payo, diagnosis o paggamot.

Coconut Oil

https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/food-features/coconut-oil/

Nutrition and Health Aspects of Coconut

https://www.researchgate.net/publication/331136850_Nutrition_and_Health_Aspects_of_Coconut

Health Effects of Coconut Oil-A Narrative Review of Current Evidence

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30395784/

Coconut Oil

https://www.sciencedirect.com/topics/agricultural-and-biological-sciences/coconut-oil

Coconut (Cocos nucifera L.: Arecaceae): In health promotion and disease prevention

https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1995764511600783

The role of dietary coconut for the prevention and treatment of Alzheimer’s disease: potential mechanisms of action

https://www.cambridge.org/core/journals/british-journal-of-nutrition/article/role-of-dietary-coconut-for-the-prevention-and-treatment-of-alzheimers-disease-potential-mechanisms-of-action/

Kasalukuyang Version

04/27/2023

Isinulat ni Niña Christina Lazaro-Zamora

Narebyung medikal ni Rubilyn Saldana-Santiago, MD

In-update ni: Jan Alwyn Batara


Mga Kaugnay na Post

8 Baking Ingredients Para Sa Mga Mayroong Allergy Sa Itlog , Alamin!

Ayos Lang Bang Kumain Ng Maaanghang Ang Mga Bata?


Narebyung medikal ni

Rubilyn Saldana-Santiago, MD

Pediatrics


Isinulat ni Niña Christina Lazaro-Zamora · a

ad iconadvertisement

Nakatulong ba ang artikulong ito?

ad iconadvertisement
ad iconadvertisement