Kabilang ang added sugars sa mga pagkain para maiwasan aang dementia. Ito ay dahil ang glucose, isang anyo ng asukal, ang siyang nagsisilbing enerhiya ng katawan at ugat ng mga cellular activities. Gayunpaman, ang isang diyeta na may mataas na lebel ng asukal ay maaaring humantong sa labis na glucose sa utak, na ayon sa mga pag-aaral ay maiuugnay sa mga memory impairments at mas kaunting plasticity ng hippocampus – ang bahagi ng utak na kumokontrol sa ating memorya.
Ang mga refined at added sugars sa mga pinrosesong paagkain tulad ng mga baked goods at soda ay may kakayahang lunurin ang utak dahil sa dami ng glucose na kaakibat nito.
Inirerekomenda ng American Heart Association na ang mga kababaihan ay kumonsumo ng hindi hihigit sa 25 gramo ng added sugars bawat araw, at ang mga lalaki ay manatili sa ilalim ng 36 gramo na added sugars bawat araw. Subalit, mahirap pa rin ito makamit lalo na at ang mga added sugars, added fats, at refined grains ay mura, madali makuha, at higit sa lagat at nagbibigay ng masarap na lasa sa mga pagkain.
Mga pritong pagkain
Hindi naman lingid sa kaalaman ng nakararami na hindi magandang isanay ang sarili sa mga pritong pagkain.
Napagalaman ng isang pag-aaral na mayroong kaugnayan ang mataas na porsyento ng pritong pagkain sa diyeta ng 18,080 na kalahok sa kanilang mababang mga marka sa pag-aaral at memorya. Ang mga ganitong uri ng dapat na iwasang pagkain para maiwasan ang dementia ay nagdudulot ng pamamaga, na maaaring makapinsala sa mga daluyan ng dugo na siyang responsableng magbigay ng dugo sa utak.
Sa isang pananaliksik naman na sumusukat sa mga antas ng depresyon at katatagan, natuklasan ng mga mananaliksik na ang mga kumakain ng mas maraming pritong pagkain ay mas malaki ang pagkakataong magkaroon ng depresyon sa kanilang buhay. Dahil dito, ipinapayo ang unti-unting pag-alis ng pritong pagkain sa iyong diyeta.
High-glycemic-load carbohydrates
Ang carbohydrates ba ay isa sa mga dapat iwasang pagkain para maiwasan ang dementia? Natuklasan ng mga mananaliksik mula 2018 na ang mga taong may pinakamataas na marka sa index ng kalidad ng carbohydrate (o ang mga kumakain ng “better-quality” carbs) ay 30% na mas mababa ang posibilidad na magkaroon ng depresyon kaysa sa mga kumakain ng high-glycemic index (GI) carbs.
Ang mga “better-quality” carbohydrates ay ang mga sumusunod:
- Whole grains
- Mga pagkaing mataas sa fiber
- Mga pagkaing mababa ang glycemic index
Mga komento
Ibahagi ang iyong mga iniisip
Maging una sa pagpapaalam sa Hello Doctor ng iyong iniisip!
Sumali sa amin o Mag-log in para makasali sa pag-uusap