Dapat mong unawain ang dahilan kung bakit may mga pagkaing nakakapagpatanda sa’yo at malaman ang mahahalagang impormasyon tungkol sa mga telomere para mas mapangalaan ang kalusugan.
Kapag ivi-visualize natin ang ating mga chromosome, ang mga ito ay parang mga sinulid na nakapulupot sa napakaliit na titik na “X” at sa dulo ng mga chromosome na ito ay mga structures na tinatawag na telomeres.
Ipinaliwanag ng mga scientist na sa tuwing nagdi-divide ang isang selula (cell), ang telomeres ay nagiging mas maikli, at ang pagpapaikli ay isang uri ng problema, dahil ang telomeres ay gumaganap ng mahahalagang tungkulin, kabilang dito ang mga sumusunod:
- Tumutulong ito na ayusin ang 46 chromosomes sa loob ng ating mga selula (cell).
- Pinoprotektahan ang dulo ng chromosomes mula sa pagdikit sa ibang mga chromosomes. (Isipin na ang telomeres bilang plastic tip sa mga sintas ng sapatos).
- Nagbibigay-daan sa chromosomes na gumagaya nang maayos sa tuwing nagdi-divide ang isang selula (cell).
Kapag naging masyadong maikli ang telomeres, hindi na magdi-divide ang ating mga selula (cell). Samakatuwid hindi tayo magkakaroon ng mga bagong selula (cell) na humahantong sa pagtanda, at kalaunan ay pwedeng mauwi sa kamatayan. Ito ang dahilan kung bakit sinasabi ng mga medikal na eksperto na ang pinaikling telomere ay isang “marker para sa biological aging sa isang cellular level.” Sa madaling salita, ang mga telomere ay nagsisilbing “biological clocks” ng ating mga selula (cell).
Ang Epekto ng Junk Food sa Telomeres
Ayon sa isang pag-aaral ang ilang junk foods na nakakapagpatanda sa’yo ay posibleng magpaikli ng iyong telomeres na pwedeng mangahulugan ng sobrang pagkain ng junk food na dahilan ng pagtanda nang mas mabilis bilang epekto ng junk food.
Ang mga resulta ng pag-aaral ay nagpapakita na ang mga taong araw-araw na may 3 o higit pang serving ng mga “ultra-processed na pagkain” ay pwedeng magdoble ng posibilidad sa magiging mas maikli ng kanilang telomeres, kung ihahambing sa mga taong “bihira” kumain ng mga pagkaing ito.
Dagdag pa rito, bagamat sumasang-ayon ang mga mananaliksik sa malakas na ugnayan ng mga ultra-processed na pagkain at telomere-shortening, nanatili pa rin itong “speculative”.
Mga Ultra-Processed na Pagkain kumpara sa Mga Naprosesong Pagkain
Ang mga pagkaing nagpapatanda sa’yo ay mga pagkaing may potensyal na pwedeng makapagpaikli ng telomeres, tulad ng ultra-processed food at processed food. Kapwa silang maaaring maging mapanganib lalo na kung sobra-sobra ang pagkonsumo nito.
Ano ang pinagkaiba?
Kapag sinabi nating unprocessed o minimally processed, ito ay mga whole foods na naglalaman pa rin ng bitamina at nutrients. Nangangahulugan ito na sila ay natural o nasa kanilang “halos na natural na kalagayan.” Bukod pa rito, ang mga pagkain na hindi gaanong naproseso ay maaaring sumailalim sa mga proseso para alisin ang ilan sa kanilang “hindi nakakain na mga bahagi.” Ang mga halimbawa ng mga unprocessed o minimally processed na pagkain na ito ay mga prutas at gulay.
Mga komento
Ibahagi ang iyong mga iniisip
Maging una sa pagpapaalam sa Hello Doctor ng iyong iniisip!
Sumali sa amin o Mag-log in para makasali sa pag-uusap