2. Limang-Segundong Tuntunin
Ang pamahiin ito sa kalusugan ay nangangahulugang ang pagkain ay ligtas pa ring kainin kung ito ay iyong kinuha sa loob ng limang segundo matapos nitong mahulog. Marahil ang pagkain ng pagkaing nahulog na ay maaaring maging sanhi ng pagkalason. At ito naman ay maaaring magresulta sa pagsusuka, lagnat, pagtatae, at iba pa.
Ang pamahiing ito ay marahil nagmula sa tuntunin ni Genghis Khan. Sinasabing ang pagkaing inihanda para sa kanya sa mga pagtitipon ay espesyal. At kung mahulog ang alinman sa mga ito sa sahig, maaari pa rin itong kainin ninoman.
Ang mga pag-aaral tungkol sa tuntuning ito ay pinangunahan ni Jillian Clarke noong 2003. Siya noon ay isang high school intern sa University of Illinois. Bagama’t marami ng iba pang mga pananaliksik ang naisagawa kaugnay nito, wala pa ring napagkakasunduan.
Ayon sa iba, depende ito sa maraming salik. Dapat mong isaalang-alang ang uri ng pagkain, kalinisan ng sahig, at kung ang sahig at pagkain ay basa o tuyo. Bagama’t ang mabilis na pagpulot sa pagkain ay nakapagpapababa sa tyansa ng kontaminasyon, hindi nito natitiyak ang kaligtasan mula sa bakterya.
Upang maging ligtas, hugasan muna ang nahulog na pagkain bago kainin, kung maaari. O kung hindi, itapon ito. Maging maingat sa mga pamahiin sa kalusugang may kaugnayan sa pagkain dahil maaari kang magkaroon ng malubhang sakit kung hindi mag-iingat.
3. Pasma
Ang pasma ay nagmumula sa salitang Espanyol na “espasmo,” na nangangahulugang spasm sa Ingles. Ito ay sinasabing pamahiin sa kalusugan na natatangi sa kultura ng mga Pilipino. Kabilang sa mga sintomas ng pagiging pasmado ay ang pagpapawis ng palad, paminsan-minsang panginginig, pamamanhid, at pananakit ng mga kamay.
Mga komento
Ibahagi ang iyong mga iniisip
Maging una sa pagpapaalam sa Hello Doctor ng iyong iniisip!
Sumali sa amin o Mag-log in para makasali sa pag-uusap