backup og meta
Matuklasan
Mga Health Tool
Magtanong sa Doktor
I-save

Pagkain sa Asya vs Pagkain sa Kanluran: Alin ang Mas Masustansya?

Narebyu ng Eksperto Chris Icamen · Dietetics and Nutrition


Isinulat ni Niña Christina Lazaro-Zamora · a

    Pagkain sa Asya vs Pagkain sa Kanluran: Alin ang Mas Masustansya?

    Mayroong ilang mga pagkakaiba sa pagitan ng mga pagkain mula sa kultura ng Asya, at mula sa kanlurang kultura. Ngunit kung isasaalang-alang natin ang isang pagkain sa Asya kumpara sa pagkain sa kanluran, paano ihahambing ang dalawang ito? Ang isa ba ay talagang mas mahusay kaysa sa isa?

    Pagkain sa Asya kumpara sa Pagkain sa Kanluran: Ano ang hitsura ng tipikal na Pagkain sa Kanluran?

    Ang asukal, protina, at taba ay sagana sa pagkain sa kanluran. Ang mga prutas, butil, at gulay ay hindi gaanong karaniwan. At ang diet na ito ay nauugnay din sa mas mataas na paggamit ng mga ginawa o naprosesong pagkain, na karaniwang mas mura at samakatuwid ay mas karaniwang ginagamit ng populasyon na mababa ang kita.

    Dahil dito, ang pagkain sa kanluran ay amiuugnay  sa hypertension, sakit sa puso, hypercholesterolemia, diabetes, labis na katabaan, at colorectal cancer.

    Ang sumusunod ay binubuo ng isang tipikal na pagkain sa kanluran:

    • dairy
    • cereal
    • pinong asukal
    • pinong vegeatable oil
    • alkohol
    • maalat na timpla
    • Maraming arina
    • matatabang karne 

    Sa kabila ng pagiging sikat ng pagkain ng kanluran sa buong mundo dahil sa lasa nito at medyo murang presyo, maaaring maghanap ang ilang tao ng mas magandang alternatibo dahil sa kung paano ito maaaring humantong sa pagiging obese , hypertension, at kanser.

    Pagkain sa Asya kumpara sa pagkain sa kanluran: Ano ang pagkain sa Asya?

    Ang isang tao na kumakain ng pagkain sa Asya ay kumonsumo ng halos tatlong beses ang dami ng mga pagkaing nakabatay sa plant-based na pagkain kabilang ang karne, manok, o pagkaing-dagat. Ang pagkain sa Asya ay naglalaman ng mas kaunting asin, asukal, walang kaloriya, at arina kaysa sa pagkain sa kanluran.

    Kung ikukumpara, ito ay mas mahal at maaaring mas mahirap mahanap kumpara sa pagkain sa kanluran. Gayunpaman, ito ay mas epektibo sa pagpigil sa pagiging obese, hypertension, at kanser.

    Sa katunayan, natuklasan ng mga kamakailang pag-aaral na ang mga kababaihang Asyano ay may mas mababa na magkaroon ng kanser sa suso at kaunt ang namamatay kaysa sa mga babaeng hindi Hispanic white (NHW), na inaakalang dahil sa mataas na nilalaman ng soy ng pagkain sa Asya .

    Sa partikular, ang sumusunod ay karaniwang binubuo ng pagkain sa Asya:

    • isda
    • pagkaing dagat 
    • manok at pato
    • bean sprouts
    • kangkong
    • talong
    • bok choy
    • repolyo
    • kale
    • mustasa
    • gisantes
    • leeks
    • tipikal na prutas tulad ng mangga
    • mani
    • soy
    • tokwa
    • tempeh

    pagkain sa asya

    Pagkain sa Asya Kumpara sa Pagkain sa Kanluran

    Ang silangan(Asya) at kanlurang pagkain ay mukhang lubhang naiiba sa bawat isa sa unang sulyap. Gayunpaman, may ilang pagkakatulad sa pagitan ng dalawa.

    Dahil sa katotohanan na ang karne ang pangunahing bahagi ng karamihan sa mga pagkain sa kanluran, ang diet sa kanluran ay may mas mataas na antas ng taba. Gayunpaman, ang ilang mga pagkain sa silangan ay naglalaman ng karne, kahit na sa mas maliit na dami kaysa sa kanlurang  diet.

    Ang mga pampalasa tulad ng ketchup, mustasa, at gravy ay ginagamit upang sawsawan ng mga pagkaing kanluranin. Katulad nito, ang eastern cuisine ay may kasamang iba’t ibang pampalasa. Gayunpaman, ang eastern seasonings ay may mas mababang antas ng asin at mas natural. Ang basil, kanela, cilantro, kulantro, clove, tanglad, bawang, at luya ay ilang karaniwang lasa sa isang eastern cuisine.

    Pangunahing Konklusyon 

    Kahit na ang pagkain sa kanluran ay may mas mataas na pagkakataon na magdulot ng obesity at iba pang mga sakit kumpara sa pagkain sa Asya,  hindi ito nangangahulugan na ang isa ay dapat mag-alis sa kanilang sarili ng mga kanluraning pagkain.

    Sa parehong kahulugan, kahit na ito ay mas malusog kumpara sa kanluran, hindi dapat ganap na ihinto ang pagkain ng pagkain na mula sa kanluran. Ang mga diet sa Silangan at Kanluran ay maaari ring magpatibay ng mga makabuluhang aspeto ng mga pilosopiya ng pagkain ng isa’t isa.

    Ang pag-aaral sa parehong eastern at western diet ay makakatulong sa iyong sulitin ang dalawa, para sa paglikha ng isang komprehensibo, sistematiko, at holistic na nutritional approach na makakatulong sa iyong makamit ang pinakamainam na kalusugan. Samakatuwid, gaya ng nakasanayan, ang labis na mabuting bagay ay maaari pa ring makasama. Pinakamabuting kainin ang lahat sa katamtaman.

    Matuto ng higit pa tungkol sa masustansyang pagkain dito.

    Disclaimer

    Ang Hello Health Group ay hindi nagbibigay ng medikal na payo, diagnosis o paggamot.

    Narebyu ng Eksperto

    Chris Icamen

    Dietetics and Nutrition


    Isinulat ni Niña Christina Lazaro-Zamora · a

    advertisement iconadvertisement

    Nakatulong ba ang artikulong ito?

    advertisement iconadvertisement
    advertisement iconadvertisement