backup og meta
Matuklasan
Mga Health Tool
Magtanong sa Doktor
I-save

Pagkain Na Bawal Sa May Gout, Anu-Ano Nga Ba?

Narebyung medikal ni Jezreel Esguerra, MD · General Practitioner


Isinulat ni Niña Christina Lazaro-Zamora · a

    Pagkain Na Bawal Sa May Gout, Anu-Ano Nga Ba?

    Ang pagkain na bawal sa may gout ay mga pagkaing may mataas na purine content. Ang ilang pagkain sa listahang ito ay maaaring maging sorpresa sa iyo. Magpatuloy sa pagbasa upang matuto nang higit pa tungkol sa mga purine, uric acid, at ilan pang pagkain na bawal sa may gout na mataas sa uric acid na dapat mong iwasan kung gusto mong mabawasan ang pananakit ng gout.

    Ano Ang Purine At Bakit Masama Ang Mga Ito?

    Maraming tao ang hindi pamilyar sa terminong purine. Hindi nababatid ang maruruming detalye ng biochemistry, ang mga purine ay isa sa dalawang grupo ng mga istruktura na matatagpuan sa DNA at RNA. Ang dalawang purine ay tinatawag na adenine at guanine. Ang pangalawang pangkat ay tinatawag na pyrimidines; gayunpaman, ang mga ito ay walang epekto sa gout.

    Maaaring nagtataka ka, “Kung ang mga purine ay bahagi ng ating DNA, kung gayon bakit masama ang mga ito?” Bagama’t kinakailangan ang mga purine, maaari silang magdulot ng problema kapag sila ay na-metabolize. Ang pangunahing produkto ng purine at pagkakahimay nito ay uric acid, na umiikot sa dugo at maaaring maipon sa mga joints. Habang lumalaki ang mga kristal ng uric acid, maaari nitong gawing mahirap at masakit ang paggalaw.

    Sa madaling salita, kapag mas maraming purine ang iyong nakonsumo, mas maraming uric acid ang nabubuo. At kung mas maraming uric acid ang nasa iyong mga kasukasuan, mas masakit ang iyong mga sintomas ng arthritis. Ang gout ay kadalasang nagdudulot ng pamamaga sa mga kasukasuan ng hinlalaki sa paa kasama ang mga tuhod, siko, at mga kamay.

    Ang 4 Na Pagkain Na Bawal Sa May Gout

    1. Pulang Karne

    Una, ang pulang karne ay karaniwang pinakamasamang pagkain para sa gout dahil ito ay mataas sa uric acid. Kasama sa pulang karne ang karne ng baka, tupa, baboy, usa, at kambing. Kung ikukumpara sa puting karne (tulad ng manok at isda) ang pulang karne sa pangkalahatan ay may mas mataas na protina, iron, at saturated fat.

    Mas maraming protina ang nakasisira ng katawan, mas mataas ang antas ng uric acid. Sa ganitong sitwasyon, imposible at hindi ipinapayong na alisin ang protina mula sa iyong diet. Ang protina ay isa sa mga mahahalagang macronutrients na kailangan ng ating mga selula para sa paglaki at pagkakaroon ng lunas.

    Makipag-usap sa isang doktor o dietitian tungkol sa iyong pang-araw-araw na pangangailangan sa protina. Bigyang-pansin ang iyong mga sukat ng bahagi, hindi lamang upang maiwasan ang pagbuo ng uric acid ngunit upang maiwasan din ang pagtaas ng timbang. Ito ay dahil ang labis na katabaan ay isa pang kadahilanan na maaaring makaapekto sa pananakit ng kasukasuan.

    2. Pagkaing Dagat (Seafood)

    Ang isang alternatibo sa karne na mababa ang taba at mababa ang kaloriya ay pagkaing-dagat. Kabilang dito ang mga isda at shellfish tulad ng hipon, tahong, at alimango. Bagama’t ang pagkaing-dagat ay isang magandang pinagmumulan ng protina at iodine, maaari pa rin itong mag-ambag sa mga pagtaas ng uric acid at pag-atake ng gout.

    Kung ikukumpara sa sariwang isda, ang mga pinatuyo o de-latang klase ng isda tulad ng sardinas, mackerel, tuna, at bagoong ay kadalasang iniuugnay sa paglala ng mga sintomas ng gout. Ang shellfish ay kilala rin sa pagpapataas ng uric acid.

    Ang mga shellfish tulad ng hipon at sugpo ay itinuturing na may pinakamataas na dami ng purine. Sa kabila ng pagiging napakababa ng kaloriya at maliit ang sukat, maaaring mapataas ng ilang piraso ang iyong purine at uric acid na antas. Sa isang reperensiya, ang isang 100-gramo ng serving ng katamtamang hipon ay humigit-kumulang 10 piraso. Ang 100-gramong serving na ito ay maaaring makagawa ng higit sa 320 mg ng uric acid.

    3. Lamang Loob

    Ang lamang loob ng mga karne gaya ng atay, puso, at tripe (tuwalya) ay hindi karaniwang pangunahing sangkap ng isang ulam, ngunit nagbibigay sila ng mga natatanging katangian at lasa. Ang mga lamang loob sa pangkalahatan ay mas abot-kaya kaysa sa mga hiwa ng karne at mas mayaman ang pinagkukunan ng iron, na maaaring malaki ang pabor para sa ilang tao. Gayunpaman, ito ay gastos pa rin.

    Ang atay ay marahil ang pinakamasamang pagkain para sa gout at isang pangunahing halimbawa ng pagkaing mataas sa uric acid. Sa parehong mga tao at hayop, ang atay ay may pananagutan sa pag-metabolize ng karamihan sa mga purine. Ito ang dahilan kung bakit ang pagkain ng atay ay maaaring magpataas ng antas ng purine at uric acid.

    4. Mga Soft Drink At Beer

    Panghuli, walang makakain nang kumpleto kung walang nakakapreskong inumin. Habang ang pag-inom ng malamig na serbesa o soda ay tila hindi nakakapinsala, maaari silang magdulot ng mas maraming pananakit ng kasukasuan sa mga taong may gout. Bagama’t karamihan sa mga pagkain sa listahang ito ay mayaman sa protina, ang alkohol at asukal ay maaaring magpalala ng umiiral na pananakit ng gout, na siyang pinakamasamang pagkain para sa gout.

    Ang beer ay kilala bilang isa sa pinakamasamang inuming may alkohol. Naglalaman ito ng maraming walang laman na kaloriya at nag-aambag sa kasumpa-sumpa na “beer belly.” Gayunpaman, ipinakita ng mga pag-aaral na ang iba pang mga uri ng mga inuming may alkohol, tulad ng alak at serbesa, ay maaari ding mag-trigger ng gout. Bukod sa naglalaman ng purines, binabawasan din ng alkohol ang paglabas ng uric acid mula sa bato. Ang isang inumin bawat araw ay maaaring hindi magpalala ng mga sintomas. Ngunit ang binge drinking ay mas malamang na magdulot ng paulit-ulit na pag-atake.

    Sa kabilang banda, ang mga soft drink ay naglalaman ng maraming asukal. Ito ay maaaring magpapataas ng produksyon ng uric acid. Ang ilang uri ng asukal na dapat bantayan ay fructose, corn syrup, at cane sugar. Ang mga sugary soda ay mas madaling makita, ngunit mag-ingat din sa sariwang prutas at juice. Habang itinuturing pa rin na masustansiya, ang ilang prutas tulad ng ubas at mangga ay lalong mayaman sa fructose.

    Key Takeaways

    Ang gout ay talagang nagdudulot ng labis na sakit para sa sinumang mayroon nito. Hindi lamang nito nililimitahan ang iyong paggalaw, nililimitahan din nito kung ano ang magagawa mo. Bukod sa pag-iwas sa bawal na pagkain sa may gout, dapat mong ipagpatuloy ang pag-inom ng iyong mga iniresetang gamot. Kung nakakaranas ng paglala ng mga sintomas, kumonsulta sa iyong doktor.

    Matuto pa tungkol sa Mga Espesyal na Diyeta dito.

    Disclaimer

    Ang Hello Health Group ay hindi nagbibigay ng medikal na payo, diagnosis o paggamot.

    Narebyung medikal ni

    Jezreel Esguerra, MD

    General Practitioner


    Isinulat ni Niña Christina Lazaro-Zamora · a

    advertisement iconadvertisement

    Nakatulong ba ang artikulong ito?

    advertisement iconadvertisement
    advertisement iconadvertisement