Ang diyeta ay mahalaga sa iyong kalusugan, lalo na’t ang colon ay may malaking epekto sa digestive system. Digestive system ang nagpoproseso at namamahagi ng mga sustansya sa iyong katawan upang mapanatili kang malakas at malusog. Dahil dito, ang pagkain ng maayos at pagpapanatili ng masustansyang diyeta ay pinakamahusay na paraan upang maghanda at makabawi mula sa mga paggamot sa colon cancer. Ano ang magandang pagkain para sa may colon cancer?
Pagkain para sa may Colon Cancer
Narito ang ilang mahahalagang rekomendasyon para sa pagbuo ng diyeta. Makatutulong ito sa pagpapanatili ng pinakamahusay na kalusugan ng colon na posible bago at pagkatapos ng panggamot.
Malusog na Pamumuhay
Ang pagkakaroon ng malusog na timbang, pagkuha ng regular na ehersisyo, pagkain ng balanseng diyeta, at pag-inom ng alak na katamtaman ay maaaring makatulong sa mga tao na mabawasan ang kanilang panganib na magkaroon ng sakit ng higit sa isang katlo.
Consuming dairy
Ayon sa ikatlong pagtatasa ng eksperto mula sa American Institute for Cancer Research at ng World Cancer Research Fund, ang mga produktong dairy ay makabuluhang binabawasan ang panganib ng colorectal cancer. Ang pandagdag na calcium ay maaari ding maging kapaki-pakinabang.
Ang pinakamahusay na paraan ng pagkilos para sa iyo ay dapat na talakayin sa iyong doktor. Higit pang pananaliksik ang kailangan. Ngunit ang bitamina D, na idinagdag sa gatas, ay maaari ding makatulong laban sa ganitong uri ng kanser. Ang pagkonsumo ng mga produktong ito na mayaman sa calcium ay maaaring magpababa ng iyong panganib na magkaroon ng paglaki ng colon na tinatawag na adenomas.
Maaari din nitong bawasan ang panganib ng colorectal cancer sa iba’t ibang paraan na kinasasangkutan ng iba’t ibang dairy.
Grains
May katibayan na ang pagkain ng isang diyeta na mayaman sa buong butil, gulay, prutas, at legumes ay maaaring makatulong na mabawasan ang panganib na magkaroon ng kanser. Ayon sa American institute for Cancer Research, ang pagkain ng hindi bababa sa tatlong servings ng whole grains bawat araw ay nagpapababa ng panganib ng colorectal cancer. Ang buong pagkonsumo ng butil ay ipinakita rin upang mapabuti ang kalusugan ng cardiovascular at mapababa ang panganib ng type 2 diabetes.
Prutas at gulay
Pinapayuhan ng mga organisasyon ng kanser ang pagkain ng balanseng diyeta ng mga prutas at gulay. Naglalaman ang mga ito ng mga natural na sangkap (phytochemicals) na maaaring pumipigil sa paglaki ng mga selula ng kanser o mabawasan ang pamamaga, na maaaring magpakain sa kanser. Kasama sa iyong pinakamahusay na taya ang mga pagkaing mayaman sa bitamina tulad ng mga dalandan, broccoli, at repolyo.
Beans
Ang dry common bean, o Phaseolus vulgaris, ay isang kilalang munggo na ginagamit sa buong mundo. Ito ay mayamang pinagmumulan ng mataas na protina (23 porsiyento), complex carbohydrates, dietary fiber, at ilang bitamina at mineral. Naiugnay ang pagkain nito sa mas mababang panganib na magkaroon ng ilang malala at degenerative na sakit. Kabilang ang kanser, labis na katabaan, diabetes, at mga kondisyon ng cardiovascular.
Isang praktikal na paraan para mapababa ang kanilang panganib ng kanser ay sa pamamagitan ng pagtaas ng pang-araw-araw na paggamit. Ang epidemiological at preclinical na pananaliksik sa colon, breast, prostate, at mammary cancers, pati na rin ang colon, breast, at prostate cancers, ay nagbigay ng higit na ebidensya para sa link sa pagitan ng pagkonsumo ng bean at ang panganib na magkaroon ng cancer.
Isda
Ang mga omega-3 fatty acid na malusog sa puso, na sagana sa mataba na pagkain tulad ng salmon, ay maaari ding makapagpabagal sa paglaki ng mga selula ng kanser. Ngunit hindi malinaw kung ang pagkain ng isda ay maaaring magpababa ng iyong panganib ng colorectal cancer. Gayunpaman, limitahan ang iyong paggamit ng king mackerel, shark, tilefish, swordfish, at tuna dahil maaaring naglalaman ang mga ito ng mga lason tulad ng mercury, na sa paglipas ng panahon ay maaaring makapinsala.
Kumain ng mas kaunting pulang karne
Maaaring matukso ng isang makatas na hamburger na sariwa mula sa grill, ngunit ang iyong bituka ay maaaring hindi. Hindi tiyak ng mananaliksik kung bakit ang pagkain ng pulang karne, na kinabibilangan ng karne ng baka, baboy, at tupa, ay nagpapataas ng iyong panganib ng colon cancer. Ang mataas na temperatura na pagluluto ng karne ay maaaring maglabas ng mga kemikal na nagdudulot ng kanser, o ang karne mismo ang problema. Kung kakain ka ng karne, maghangad ng mas kaunti sa 18 ounces bawat linggo.
Ano ang Dapat Kainin at Inumin Bago ang Colon Cancer Surgery
Mag-iiba ang mga bagay na dapat iwasan depende sa kung ikaw ay nasa isang low-fiber o soft diet. Ngunit kung ikaw ay nasa low-fiber diet, dapat mong iwasan ang mga sumusunod:
- Alak
- Anumang inuming gawa sa pulp ng prutas o gulay
- Kahit anong purple, orange, o pula
- Anumang bagay na ginawa gamit ang whole-grain na harina, bran, buto, mani, o niyog sa tinapay, cereal, pastry, o dessert
- Stale na pagkain
- Popcorn
- Oatmeal
- Mga cereal na may buong butil, bran, o granola
- Anumang mga cereal na naglalaman ng niyog, mani, o buto
- Patatas na hindi matamis o puti
- Patatas na may balat, kung mayroon man
- Anumang karne na pinirito o hinampas ng buong butil
- Beans, peas, lentils, at iba pang munggo
- Butil-butil na peanut butter
- Mga pampalasa, tulad ng cajun o hot sauce
Mga Pagkaing Kakainin Pagkatapos ng Colon Surgery
Bago magsimula ng “regular na diyeta,” mahalagang pangalagaang mabuti ang iyong colon pagkatapos ng operasyon. Dapat mong bigyan ang iyong katawan ng sapat na oras upang gumaling. Maaaring mabawasan ang pagduduwal, hindi pagpaparaan sa pagkain, at iba pang hindi kanais-nais na mga epekto na madalas na kasama ng colon surgery.
Sa simula, maaari kang manatili sa isang malinaw na likido at low-fiber na plano sa diyeta hanggang sa handa ka nang mag-eksperimento sa buong likido. Ang mga creamy na sopas, pagawaan ng gatas, milkshake, puding, at ice cream ay mga halimbawa ng buong likido.
Kapag kakain ng iba pa, maghintay ng isa hanggang dalawang oras para ganap na matunaw ang pagkain bago subukan ang anumang bagay. Sa ganoong paraan, kung nakaramdam ka ng sakit pagkatapos, magkakaroon ka ng oras para gumaling.
Dapat mong ipagpatuloy ang pagsunod sa diyeta na mababa ang hibla, tulad ng inilarawan sa itaas, kapag nakalabas ka na sa ospital. Palaging kumonsulta sa iyong doktor tungkol sa mga pagbabago sa diyeta.
Gaano katagal mananatili sa diyeta na mababa ang hibla pagkatapos ng operasyon sa colon? Ang mga pagkaing siksik sa sustansya at mababa ang hibla ay ilan sa mga pinakamalusog na kainin pagkatapos ng colon surgery. Bilang kabaligtaran sa pagkain ng tatlong beses sa buong araw, ang pagkain ng apat hanggang anim na maliliit na dami sa buong araw ay maaaring mas madali para sa iyo. Mababawasan nito ang strain sa iyong bituka.
Dahan-dahan at madali sa iyong sarili. Papayuhan kang sundin ang diyeta ng low fiber sa loob ng isang buwan pagkatapos ng iyong operasyon. Sa sandaling lumipas ang isang buwan, maaari kang magsimulang unti-unting muling ipasok ang iba pang mga pagkain sa iyong diyeta sa payo ng iyong doktor.
Mahalagang Tandaan
Dahil ang colon ay gumaganap ng napakahalagang bahagi sa digestive system, mahalagang makakuha ng sapat na nutrisyon bago at pagkatapos ng operasyon. Palaging kumonsulta sa iyong doktor upang pangalagaan ang iyong colon. Maiwasan din ang anumang hindi kinakailangang digestive strain.
Matuto pa tungkol sa Colon Cancer dito.