backup og meta
Matuklasan
Mga Health Tool
Magtanong sa Doktor
I-save

Benepisyo Ng Langka Sa Kalusugan, Ano Nga Ba?

Narebyung medikal ni Mae Charisse Antalan, MD · General Practitioner


Isinulat ni Niña Christina Lazaro-Zamora · a

    Benepisyo Ng Langka Sa Kalusugan, Ano Nga Ba?

    Ang jackfruit (Artocarpus heterophyllus Lam.), ay isang tropikal na prutas na kilala sa Pilipinas bilang langka. Ito rin ang pinakamalaking nakakain na prutas sa mundo, at ito ay mayaman sa mga sustansya tulad ng carbohydrates, protina, bitamina, at mineral. Ang langka ay isang napakasustansya at maraming nalalaman na prutas: Maaari itong ihanda sa maraming iba’t ibang paraan, tulad ng mga jam, jellies, ice cream at katas. Ginagamit din ng mga Vegan ang batang langka bilang kapalit ng karne. Sa artikulong ito, tatalakayin natin ang maraming benepisyo ng langka para sa iyong kalusugan.

    Mga Benepisyo Ng Langka Sa Kalusugan 

    Ang langka ay matagal nang nakakuha ng lugar sa tradisyunal na gamot dahil sa mga katangian nitong anti-inflammatory, anticarcinogenic, antidiabetic, antioxidant, antimicrobial, antifungal, at hypoglycemic. Ang mga prutas, dahon, at balat nito ay maaari ding gamitin upang gamutin ang mga sakit at mapawi ang ilang mga sintomas.

    1. Mayaman Sa Antioxidants

    Pinoprotektahan ng mga antioxidant ang katawan laban sa pinsala sa cell na dulot ng mga free radical. Ang langka ay naglalaman ng mataas na antas ng carotenoids, isang phytonutrient na nagsisilbing antioxidant.

    2. Pinipigilan Ang Sakit sa Puso

    Ang langka ay mayaman sa potassium, na makakatulong sa pagpapababa ng presyon ng dugo. Maaari din nitong baligtarin ang mga epekto ng sodium, na maaaring maging sanhi ng pagtaas ng presyon ng dugo.

    Mayaman din ito sa bitamina B6 na nagpapababa ng antas ng homocysteine ​​sa dugo. Ang labis na homocysteine ​​ay maaaring makapinsala sa lining ng iyong mga artery. Ngunit dahil sa nilalaman ng bitamina B6 ng langka, ang pagkonsumo ng langka ay maaaring mabawasan ang mga panganib ng sakit sa puso at stroke. Bilang karagdagan, maaari din itong maiwasan ang pagkawala ng buto at mapabuti ang paggana ng kalamnan at nerve.

    3. Mayaman Sa Vitamin C

    Ang langka ay isa ring magandang source ng bitamina C, na mahalaga para sa paglaki at pagkumpuni ng tissue ng katawan. Pinoprotektahan ng bitamina C ang balat mula sa pinsala at pinapabagal ang natural na proseso ng pagtanda nito. Ito rin ay gumaganap ng isang mahalagang papel sa paggawa ng collagen, na nagpapanatili sa balat na matatag at nababanat.

    4. Pinipigilan Ang Kanser

    Ang mga phytonutrients tulad ng isoflavones at lignans na matatagpuan sa langka ay maaari ding pigilan ang pagbuo ng mga selula ng kanser. Iminumungkahi ng isang pag-aaral na ang langka ay naglalaman ng mga chemoprotective compound. Maaaring nakakatulong ito sa pagpigil o kahit, isang araw, paggamot sa kanser sa lymphoma.

    5. Mga Benepisyo Ng Langka Para Sa Diabetes

    Isa sa maraming benepisyo ng langka ay ang potensyal nito bilang alternatibo sa bigas para sa mga may diabetes.

    Humigit-kumulang 462 milyong indibidwal o 6.28% ng populasyon ng mundo ang dumaranas ng type 2 diabetes. Ang type 2 diabetes mellitus ay isang talamak na metabolic disorder na nagdudulot ng hindi makontrol na hyperglycemia kapag hindi ginagamot. Ang hyperglycemia ay maaaring magdulot ng pagsusuka, labis na pagkagutom at pagkauhaw, mabilis na tibok ng puso, at mga problema sa paningin. Dahil ang diabetes ay walang lunas, ang medikal na nutrisyon therapy ay isa sa mga mahalagang diskarte sa paggamot sa diabetes. Ang isang kinokontrol na diet, kasama ang wastong gamot, ay maaaring makatulong sa pamamahala ng mga antas ng glucose sa dugo.

    Ang diet ay may malapit na kaugnayan sa mga antas ng glucose. At ang pagkonsumo ng bigas ay isang madaling salarin para sa mataas na antas ng asukal sa dugo. Dahil dito, iminungkahi ng mga mananaliksik ang berdeng langka bilang alternatibo sa bigas para sa mga may diabetes.

    Ang berdeng langka ay mayaman sa hibla at may mas kaunting mga kaloriya. Ang harina na gawa sa langka ay maaaring gawing tinapay, lugaw, o pancake. Maaaring isama ng mga taong may diabetes ang mga pagkaing ito sa kanilang diyeta.

    Ipinapakita ng mga pag-aaral ang antidiabetic effect ng langka, dahil sa mataas nitong proanthocyanidin at flavonoids content. Mayroon pa ring mga alalahanin, gayunpaman, na pumapalibot sa pagkonsumo ng hinog na langka ng mga may diabetes. Mayaman pa rin ito sa mga asukal.

    Allergy Sa Langka

    Habang ang pananaliksik tungkol sa mga benepisyo ng langka ay may pag-asa, ang mga indibidwal ay kailangan pa ring mag-ingat sa mga allergy. Ang jackfruit ay kabilang sa pamilya ng mulberry (Moraceae) at naglalaman ng mga allergens na reaktibo sa pagkain na nauugnay sa birch pollen.

    Naiulat ng isang case study ang isang 57-anyos na babae na may diabetes na nagkaroon ng anaphylactic reaction. Siya ay dinala sa emergency room pagkatapos kumain ng sariwang hinog na langka. Nagkaroon siya ng mga pantal na mabilis na lumala. At nakaranas din siya ng paninikip ng lalamunan.

    Habang ang mga benepisyo ng langka ay mas malaki kaysa sa mga disadvantage nito, kailangan pa rin nating maging maingat. Bago isama ang langka bilang bahagi ng iyong pang-araw-araw na diyeta o bilang bahagi ng iyong diyeta para sa diabetes, siguraduhing suriin kung ikaw ay may allergy dito at kumunsulta muna sa isang doktor.

    Matuto nang higit pa tungkol sa Mga Halamang Gamot dito.

    Disclaimer

    Ang Hello Health Group ay hindi nagbibigay ng medikal na payo, diagnosis o paggamot.

    Narebyung medikal ni

    Mae Charisse Antalan, MD

    General Practitioner


    Isinulat ni Niña Christina Lazaro-Zamora · a

    advertisement iconadvertisement

    Nakatulong ba ang artikulong ito?

    advertisement iconadvertisement
    advertisement iconadvertisement