Ang bacteria ay karaniwang matatagpuan sa iyong bibig. Binabago ng mga bacteria na ito ang mga pagkain, lalo na ang asukal at starch na ginagawang acid. Ang bacteria, acid, mga piraso ng pagkain, at laway ay nagsasama-sama sa bibig upang bumuo ng isang malagkit na sangkap na tinatawag na plaque. Ang plaque ay dumidikit sa ngipin. Ito ay pinakakaraniwan nabubuo sa likod na molar, sa itaas lamang ng linya ng gilagid at sa mga gilid ng mga fillings ng ngipin.
Papaano namumuo ang bulok na ngipin at ang plaque
Nagsisimulang mamuo ang plaque sa mga ngipin sa loob ng 20 minuto pagkatapos kumain. Kung hindi ito aalisin, ito ay titigas at magiging tartar. Naaapektuhan ng plaque at tartar ang gilagid, na nagreresulta sa pamamaga nito (gingivitis at periodontitis). Ang acid sa plaque ay sumisira sa enamel at siya ring nagiging sanhi ng cavities. Ang mga cavities ay karaniwang hindi sumasakit, maliban na lang kung sila ay sumobra sa laki at umabot na sa mga ugat. Kadalasan ito ay nagiging sanhi ng pagkabali ng ngipin.
Ang hindi ginagamot na cavity ay maaaring humantong sa impeksiyon sa ngipin na tinatawag na tooth abscess. Kapag hindi ginamot ang bulok na ngipin, nasisira din ang pulp sa loob nito. Kapag nangyari ito, mangangailangan ng mas malawak na paggamot, o posibleng pagbunot ng ngipin.
Ano ang bulok na ngipin at mga kadahilanan ng panganib
Lokasyon ng ngipin
Ang pagkabulok ay kadalasang nangyayari sa likod ng ngipin tulad ng molars at premolars. Ito ay may maraming mga uka, hukay, siwang, at maraming ugat na maaaring mangolekta ng mga tirang pagkain. Dahil dito, mas mahirap panatilihing malinis ang mga ito kaysa sa mga ngipin sa harap.
Ilang pagkain at inumin
Ang mga pagkaing nakakapit sa iyong ngipin ng matagal ay mas maaaring magdulot ng pagkabulok kaysa sa mga pagkain na madaling natangay ng laway. Kasama sa mga pagkaing ito ang sumusunod:
Mga komento
Ibahagi ang iyong mga iniisip
Maging una sa pagpapaalam sa Hello Doctor ng iyong iniisip!
Sumali sa amin o Mag-log in para makasali sa pag-uusap