Ang pansit-pansitan, o ulasimang Bato,na may English name na “Peperomia,” ay isang maliit na halaman na tumutubo lamang ng 1-1.5 talampakan ang taas.
Narebyung medikal ni Stephanie Nera, RPh, PharmD · Pharmacology
Ang pansit-pansitan, o ulasimang Bato,na may English name na “Peperomia,” ay isang maliit na halaman na tumutubo lamang ng 1-1.5 talampakan ang taas.
Mayroon itong berde, hugis-puso na mga dahon at maliliit na bulaklak sa isang spike. Ang mga ito sa pagtagal ay nagiging prutas. Ang kawili-wili sa halamang gamot na ito ay maaaring tumubo kahit saan na mamasa masa – sa mga hardin, sa mga dingding, at maging, sa mga bubong.
Ang Pansit-pansitan ay kilala bilang isang natural na halamang gamot na maaaring gamitin sa paggamot ng gout at iba pang uri ng arthritis.
May tatlong pangunahing katangian kaya ito ay isang kilalang alternatibong gamot sa arthritis.
Ang gout, o anumang anyo ng arthritis, ay isang kondisyon, kung saan mayroong pamamaga ng mga kasukasuan.
Nagsisimula ang pamamaga na ito bilang pamumula at/o pamamaga ng apektadong bahagi. Ito ay mas karaniwang nakakaapekto sa hinlalaki sa paa. Ang pansit-pansitan ay nakakatulong para talagang bawasan ang pamamaga.
Karamihan sa mga Pinoy household ay palaging mayroong stock ng paracetamol o ibuprofen, mga karaniwang halimbawa ng analgesics, sa pantry.
Ang analgesics ay mga painkiller at ang mga nagdurusa ng gout ay umiinom nito para mabawasan ang pamamaga at pananakit. Ang pansit-pansitan ay mayroon ding natural na analgesic properties, at maaaring gamitin para gamutin ang parehong mga sintomas.
Kung ang Ulasimang Bato ay may isang kalamangan kaysa sa iba pang komersiyal na gamot sa arthritis, ito ay mga katangiang anti-hyperuricemia. Ang gout ay nangyayari kapag may tumaas na level ng uric acid sa katawan.
Ang uric acid ay karaniwang nailalabas sa pamamagitan ng ihi. Karamihan sa mga gamot sa arthritis, tulad ng Allopurinol, ay nagpapababa rin ng level ng mga uric acid sa katawan (anti-hyperuricemia), ngunit sa paglipas ng panahon, nangyayari ang pag-ulit at muling tumataas.
Sa ilang mga pag-aaral, natuklasan ng mga mananaliksik na sa paggamit ng halamang gamot, walang pag-ulit ng hyperuricemia sa mga sumali.
Dahil sa methanol (alcohol) content nito, ang Pansit-pansitan ay maaaring gamitin upang gamutin ang ilang partikular na kondisyon ng balat tulad ng mga pimples at abscesses.
Pagdating sa paghahanda ng halamang gamot na ito, maaaring kainin ng hilaw, parang tsaa, o bilang isang pantapal.
Bago matutunan ang tungkol sa paghahanda ng halamang gamot na ito, kailangan mong alalahanin ang mga sumusunod:
Nakakain ang dahon at tangkay nito. Maaari mo itong kainin nang hilaw na isang salad kung gusto mo.
Kung ipapahid mo bilang paste, huwag kalimutang gawin ang mabilisang patch test o gumamit ng kaunti sa balat para masuri kung ikaw ay sensitibo o allergic dito.
Mahalagang paalala: Tulad ng iba pang mga herbal na gamot, higit pang pananaliksik ang kailangan sa Ulasimang Bato para matiyak ang kaligtasan nito kapag iniinom ng mga buntis o nagpapasuso.
Dahil ang halaman ay nakakain, ito ay medyo ligtas, hangga’t kinuha sa mga inirerekomendang dosage sa sa normal na mga kondisyon.
Tulad ng iba pang herbal na gamot, huwag kumain kung mayroon kang mga dati nang kondisyong pangkalusugan, nasa ilalim ng mahigpit na dietary routine, o umiinom ng maintenance at iba pang mga gamot.
Bago gumawa ng anumang mga pagbabago sa iyong diet o gamot, kumunsulta sa iyong doktor.
Dahil walang konklusibong pag-aaral sa epekto ng Pansit-pansitan sa mga buntis at nagpapasuso, makabubuting iwasan ito.
Sa kasalukuyan, walang kilalang epekto at pakikipag-ugnayan ang halamang gamot na ito, maliban sa posibilidad ng allergy. Mahalagang sundin kung ano ang inirerekomenda at makinig sa payo ng iyong doktor.
Walang eksaktong dosage na inireseta, kaya laging gamitin nang may pag-iingat. Ngunit tandaan na ang mga paghahanda na nakalista sa ibaba ay ginawa para makatulong, ngunit hindi dapat unahin kaysa sa payo ng iyong doktor.
Idagdag ang herb na ito sa salad. Kunin ang tangkay at ang mga dahon, hugasan ng mabuti, at kainin ng sariwa bilang salad na may iba pang mga sangkap.
Inumin ito bilang tsaa. Paghahanda ng tsaa para mabawasan ang sakit, lalo na ang dulot ng arthritis: maghanda ng 1 tasa ng tangkay at dahon, hugasan ng mabuti, at pagkatapos ay pakuluan ito sa 2 tasa ng tubig. I-drain at pagkatapos ay uminom ng isang tasa isang beses sa umaga at muli sa gabi.
Gamitin ito bilang external antiseptic. Ihanda tulad ng tsaa at gamitin para banlawan ang mga sugat sa balat.
Gamitin ito bilang isang pantapal. Kolektahin ang mga tangkay at dahon, at pakuluan ang mga ito ng hanggang 2 minuto. Hugasan at ilapat nang direkta sa sugat, abscess, o tagihawat.
Gumamit ng Pansit-pansitan para maibsan ang pananakit ng ulo. Painitin ang ilang dahon sa mainit na tubig, at bahagyang i-bruise ang ibabaw. Ilagay sa ibabaw ng temple at noo upang maramdaman ang epekto.
Ito ay inaani ng sariwa, hilaw na dahon na may mga tangkay.
Disclaimer
Ang Hello Health Group ay hindi nagbibigay ng medikal na payo, diagnosis o paggamot.
Mga komento
Ibahagi ang iyong mga iniisip
Maging una sa pagpapaalam sa Hello Doctor ng iyong iniisip!
Sumali sa amin o Mag-log in para makasali sa pag-uusap