Food Poisoning: Sanhi, Sintomas, at Remedyo
Maraming uri ang pagkalason sa pagkain subalit ito ang mga pangkaraniwang sakit sanhi ng pagkain. Ang sumusunod ay maaaring makuha sa pathogens.
E. coli
Ito ay bacteria na kadalasang sanhi ng food poisoning. Hindi man nakakapinsala ang E.coli, pwede rin itong mauwi sa seryosong komplikasyon gaya ng madugo na pagtatae, pagkasira ng kidney, at kamatayan.
Salmonella
Sa Estados Unidos, ang bacterium na ito ay nagdudulot ng tinatayang 1.2 milyong sakit. Umaabot sa halos 450 ang namamatay dahil dito bawat taon. Maaaring magkaroon ng salmonella ang anumang pagkain. Kabilang dito ang karne, itlog, keso, at hilaw na pagkain. Gayunpaman, ang salmonella ay madaling mamatay sa pamamagitan ng pagluluto at pasteurization. Maaari ring kumalat ang salmonella sa mga alagang hayop sa pamamagitan ng kanilang pagkain.
Norovirus
Ang virus na ito, na sanhi ng food poisoning ay karaniwan sa mga pagkaing nabibili sa restawran. Kaya nitong mabuhay sa parehong mainit at nagyeyelong temperatura. Ang virus na ito ay maaaring makuha direkta sa ibang tao o sa pamamagitan ng mga pinagsasaluhang kagamitan o pagkain.
Clostridium Perfringens
Nagdudulot ito ng tinatayang isang milyong sakit bawat taon. Tulad ng Salmonella, ang Clostridium perfringens ay maaaring mamatay sa pamamagitan ng pagluluto ng pagkain. Gayunpaman, ang bacteria ay maaaring lumago pa rin kung hindi sapat ang temperatura na ginamit sa pagluluto ng pagkain.
Campylobacter
Ang mga sakit na dulot ng campylobacter ay umaabot sa 1.3 milyon sa isang taon. Ang pagkain ng mga hilaw na pagkain, hindi na process na maayos na gatas, at di gaanong luto na manok ay ang mga karaniwang sanhi ng pagkakaroon ng campylobacter.
Mga komento
Ibahagi ang iyong mga iniisip
Maging una sa pagpapaalam sa Hello Doctor ng iyong iniisip!
Sumali sa amin o Mag-log in para makasali sa pag-uusap